Thứ Sáu, 20/09/2024 14:33 GMT+7

Pháp luật

Thủ đoạn siết nợ kiểu khủng bố của 2 công ty

(ANTV) - Công an quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh vừa khám phá, phát hiện 2 công ty núp bóng doanh nghiệp để hoạt động đòi nợ kiểu khủng bố nhằm cưỡng đoạt tài sản. Qua làm việc, các đối tượng thừa nhận do lợi nhuận quá lớn nên lãnh đạo 2 công ty đòi nợ thuê đã chỉ đạo nhân viên ráo riết 'khủng bố' nạn nhân với thủ đoạn rất chuyên nghiệp, tần suất và mức độ dày đặc.

Trần Hà Anh Thư, người được xem là Trưởng phòng tín chấp Công ty Luật Thế Hệ Trẻ, (có địa chỉ tại số 358 Phạm Văn Bạch phường 15, quận Tân Bình, TPHCM) cho biết: Mặc dù là công ty Luật nhưng công việc chính là xử lý nợ cho ngân hàng. Riêng Thư, với vai trò quản lý nhân viên, hằng ngày giám sát nhân viên thực hiện việc gọi điện cho khách hàng và những người thân, người có liên quan đến khách hàng để yêu cầu trả nợ, giám sát chỉ tiêu doanh số thu hồi nợ, chi thưởng “hoa hồng” theo lũy tiến trên tổng số tiền nợ thu hồi.

Theo tài liệu thu thập được cùng lời khai ban đầu của các đối tượng, thì việc khủng bố, đòi nợ như trên được thực hiện rất chuyên nghiệp bởi phần lớn nhân viên có bề dày kinh nghiệm do trước đây từng làm việc tại các công ty tài chính.

Dưới sự chỉ đạo, điều hành của giám đốc điều hành Hoàng Ngọc Mến, Công ty TNHH Luật thế hệ trẻ đã tuyển dụng nhiều nhân viên để thực hiện hoạt động thu hồi nợ với các phương thức, thủ đoạn như: phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên theo từng cấp bậc, ban hành hàng loạt văn bản, quy trình hướng dẫn xử lý nợ, nghiệp vụ thu hồi nợ để các nhân viên thực hiện.

Tại Công ty Cổ phần mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng có địa chỉ tại 22A Tân Canh phường 1, quận Tân Bình được chia ra 4 đội (mỗi đội từ 7-10 người). Mỗi tháng, một nhân viên trung bình thực hiện từ 2.500-3.000 cuộc gọi khủng bố, hăm dọa, qua đó đòi được 2-3 tỷ đồng. Mỗi khi đòi nợ thành công, số tiền mà công ty này được hưởng từ đơn vị bán nợ lên đến 86%. Chính vì khoản lợi nhuận qúa lớn mà các nhân viên đã ráo riết khủng bố nạn nhân với tần suất và mức độ dày đặc.

Với các tài liệu, chứng cứ thu thập được, với hành vi liên tục gọi điện thoại, gửi thông tin, hình ảnh với nội dung mang tính chất khủng bố, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự lên mạng xã hội hoặc gửi đến người thân, nơi làm việc nhằm gây sức ép, đe dọa về mặt tinh thần, tạo tâm lý hoang mang, lo sợ, buộc phải trả nợ.

Công an quận Tân Bình, TP.HCM, đã khởi tố 14 đối tượng về tội cưỡng đoạt tài sản liên quan Công ty Cổ phần mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng và chi nhánh Công ty TNHH Luật Thế Hệ Trẻ. Công an quận Tân Bình đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM để điều tra mở rộng, xử lý những người liên quan khác.