Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Tiếp tục phiên toà xét xử phúc thẩm vụ kit test Việt Á

(ANTV) - Sau 1 ngày xét hỏi, chiều ngày 16/5, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo, và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Theo đó, đại diện VKSND đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Y tế, 18 năm tù; bị cáo Trịnh Thanh Hùng, cựu phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) các ngành Kinh tế kỹ thuật (Bộ KH-CN), cũng bị đề nghị bác đơn, tuyên y án 14 năm tù; Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc CDC Hải Dương, bị đề nghị tuyên y án 13 năm tù cùng về tội "Nhận hối lộ".

Tương tự, bị cáo Phan Quốc Việt, cựu tổng giám đốc Công ty Việt Á, bị đề nghị bác đơn, tuyên y án 29 năm tù cho các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ".

7 bị cáo còn lại xin giảm nhẹ, theo đại diện VKSND không có căn cứ xem xét nên đề nghị giữ nguyên mức án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Phá Chuyên án bắt 8 đối tượng, thu giữ gần 42.000 viên ma túy tổng hợp

Đoàn đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung(Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng) vừa phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công Chuyên án, bắt 8 đối tượng, thu giữ gần 42.000 viên ma túy tổng hợp.

Theo đó, vào hồi 2 giờ 40 phút, ngày 14-5-2024, thực hiện kế hoạch đấu tranh giai đoạn 2 Chuyên án, tại thôn Xuân Hòa (xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), lực lượng phối hợp đã bắt đối tượng Trần Hữu Cương, trú huyện Vĩnh Linh, vận chuyển 12.000 viên nén màu hồng.

Bước đầu, Cương khai nhận mua số ma túy trên của 1 đối tượng không rõ lai lịch ở thị trấn Lao Bảo về bán kiếm lời. Trước đó, ngày 22-1-2024, tại thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), lực lượng Ban chuyên án đã bắt giữ các đối tượng Đoàn Anh Duy, Cao Sỹ Dương, Cao Ngọc Dưỡng, cùng trú tại Quảng Bình; Võ Quốc Mận, Trần Tý, Trương Văn Tâm, cùng trú tại Quảng Trị và Lê Hải Nam, trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế).

Các đối tượng này đã bị khởi tố tội danh mua bán trái phép 29.800 viên ma túy tổng hợp. Như vậy, trải qua 2 giai đoạn, lực lượng đánh án đã bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ gần 42.000 viên ma túy tổng hợp.