Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Pháp luật

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”

(ANTV) - Tiếp tục diễn biến phiên xét xử phúc thẩm vụ án chuyến bay giải cứu. Sáng nay, phiên tòa kết thúc phần xét hỏi. Sau khi làm rõ một số thêm một số tài liệu hồ sơ được gia đình và luật sư của các bị cáo nộp bổ sung, HĐXX chuyển sang phần tranh tụng.

Liên quan đến đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan, Viện Kiểm sát cho biết tại căn cứ vào hành vi, tính chất phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên mức án tù chung thân. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan xuống mức 20 năm tù giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, trình bày thêm một số tình tiết mới như đã khắc phục hết hậu quả vụ án, bố mẹ là thương binh, đã già yếu, bị cáo tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng bị cáo Phạm Trung Kiên có hành vi mặc cả, gây khó khăn cho doanh nghiệp đã nhận số tiền lớn, phạm tội nhiều lần. Bản án sơ thẩm đã xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho bị cáo, thể hiện rõ nét sự khoan hồng. Do đó, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ mức án cho bị cáo.

An Giang: khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Liên quan đến vụ án “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Nam.

Theo kết quả điều tra, ngày 30/3, thông qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Tấn Võ đặt mua 1 khẩu súng cùng 6 viên đạn. Khi nhận được súng, Võ đem bắn thử hết 6 viên đạn rồi đem về phòng ngủ cất giấu.

Tối cùng ngày, Võ đem súng ra kiểm tra thì phát hiện súng không hoạt động nên đưa súng cho Nam để sửa chữa. Do Nam không sửa được nên đem về nhà cất giấu, đến ngày 3/6 thì trả lại.

Sau khi vụ việc được phát hiện, ngày 16/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, do Võ chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên cho gia đình bảo lãnh để tiếp tục điều tra. Còn Nam bị bắt trong một vụ án “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng” .