Thứ Sáu, 20/09/2024 07:00 GMT+7

Chủ tịch Tân Hoàng Minh nhận trách nhiệm cao nhất trong vụ án

(ANTV) - Ngày 20/3, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tiến hành thẩm vấn các bị cáo để làm rõ những nội dung liên quan đến vụ án.

Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, thừa nhận cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là chính xác.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đã nhận trách nhiệm cao nhất trong vụ án này.

Trình bày tại tòa, bị cáo Đỗ Anh Dũng khai, tại thời điểm năm 2021, do nhu cầu cần nhiều vốn cho các dự án quy mô khác, bị cáo Dũng đã đề ra chủ trương phát hành trái phiếu và giao cho con trai là bị cáo Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) thực hiện việc phát hành trái phiếu.

Cả 3 công ty phát hành trái phiếu đều là của bị cáo, do bị cáo chỉ đạo hoạt động.

Bị cáo thừa nhận có việc chạy dòng tiền “ảo” để mua lại các trái phiếu, phương án phát hành trái phiếu đều là tạo dựng, không có việc hợp tác đầu tư kinh doanh; từ việc tạo dựng hồ sơ phát hành cho đến việc mua lại bằng dòng tiền “ảo”.

Bị cáo Dũng thừa nhận việc Viện Kiểm sát truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhận ra sai phạm của mình, nên ngay khi bị khởi tố bị can, bị cáo đã cùng gia đình tìm cách khắc phục sớm nhất số tiền hơn 8.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Bị cáo Đỗ Hoàng Việt cho biết, hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh có nhiều công ty khác nhau, nhưng đều được điều hành bởi Tập đoàn. Việc lấy pháp nhân của 3 công ty ngụy tạo các hoạt động kinh doanh không có thật giữa nội bộ các công ty nêu trên để làm phương án phát hành các gói trái phiếu lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng nhằm huy động tiền cho Tập đoàn.

Trình bày tại phiên tòa, nhiều bị hại đã đề nghị Tòa sớm tuyên trả lại số tiền đầu tư mua trái phiếu của họ tại Tân Hoàng Minh và đề nghị Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, bởi họ chưa có tiền án tiền sự, có ý thức bồi thường khắc phục hậu quả trong vụ án.