Thứ Sáu, 20/09/2024 05:20 GMT+7

Tình trạng xâm hại trẻ vị thành niên diễn biến phức tạp

(ANTV) - Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Kạn, các vụ án liên quan đến xâm hại trẻ vị thành niên vẫn có những diễn biến khá phức tạp. Trong đó, có nhiều cô gái trẻ sinh sống tại các bản làng vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, bị lôi kéo, dụ dỗ trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Một nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi giao cấu với 1 cháu gái trú tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Tại thời điểm bị xâm hại cháu chưa đủ 14 tuổi, bị bệnh chậm phát triển tâm thần nhẹ.

Cuối tháng 7/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tổng mức án 68 năm, 6 tháng tù đối với 6 đối tượng trên về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Cuối năm 2023, Công an tỉnh Bắc Kạn đã thụ lý điều tra đối tượng Nông Minh Quân, 19 tuổi là nhân viên một quán karaoke tại xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.

Khi làm việc tại quán, Quân đã nảy sinh tình cảm và 2 lần thực hiện hành vi giao cấu với với nữ nhân viên của quán mới 14 tuổi.

Trước đó, chỉ riêng tháng 3/2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã khởi tố, điều tra 2 vụ “Mua bán người dưới 16 tuổi”, 1 vụ án “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Điều đáng nói, cả 3 nạn nhân đều là nhân viên nữ phục vụ tại các quán karaoke.Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Bắc Kạn đã phát hiện, xử lý một số đối tượng có hành vi mua bán, dụ dỗ để biến những thiếu nữ vùng cao thành con nợ sau đó ép phải phục vụ khách.

Năm 2023, toàn tỉnh Bắc Kạn có 21 vụ án liên quan đến xâm hại tình dục với các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, tăng 3 vụ so với năm 2022. Trong đó, có 7 vụ hiếp dâm trẻ em, 13 vụ giao cấu với trẻ từ đủ 13 đến dưới 16 và 1 vụ dâm ô trẻ em.Và khoảng 1/3 số vụ xâm hại trẻ em có liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội.

Một số đối tượng sử dụng môi trường mạng để đưa ra các lời mời chào hấp dẫn về việc làm và tìm kiếm các em gái nhẹ dạ, cả tin hoặc để dụ dỗ, lôi kéo các trẻ em gái thực hiện hành vi giao cấu.

Lực lượng Công an cũng đã chủ động có kế hoạch để tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong công tác phòng ngừa loại tội phạm này.

Việc nâng cao đời sống kinh tế cũng như nhận thức của người dân, đặc biệt là của các bậc phụ huynh và chính mỗi trẻ vị thành niên sẽ là giải pháp mang tính căn cơ, để nạn xâm hại trẻ em không còn là nỗi ám ảnh với các trẻ em và với các bản làng vùng cao.