Thứ Sáu, 20/09/2024 07:42 GMT+7

Pháp luật

Hai ông trùm buôn lậu 200 triệu lít xăng được giảm án

(ANTV) - Ngày 17/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM tuyên án vụ buôn lậu xăng dầu liên tỉnh. Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã nêu. Tại phiên tòa phúc thẩm Đào Ngọc Viễn và Phan Thanh Hữu cùng nhiều bị cáo khác được giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của Đào Ngọc Viễn, Phan Thanh Hữu và các đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức, phân công vai trò cụ thể.

Các bị cáo phạm tội trong thời gian dài, số lượng hàng buôn lậu và hưởng lợi bất chính đặc biệt lớn. Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Viễn có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, cha bị cáo có Huân chương Kháng chiến hạng 3, bác ruột và cô ruột là liệt sĩ.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Đào Ngọc Viễn đã xuất trình tài liệu chứng minh đã nộp thêm 100 triệu đồng tiền phạt bổ sung và 4 tỉ đồng thu lợi bất chính. Gia đình có công với cách mạng… đây là những tình tiết mới, có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Đối với bị cáo Phan Thanh Hữu đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 156,2 tỉ đồng, nộp thay cho các bị cáo khác 3,9 tỉ đồng. Ngoài ra, gia đình bị cáo có công với cách mạng. Trong vụ án này, con bị cáo Hữu là Phan Lê Hoàng Anh cùng chịu trách nhiệm hình sự chung nhưng vợ của bị cáo Hữu đang bị mù, cần có người chăm sóc nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hữu.

Đối với 10 bị cáo là thuyền trưởng, thuyền phó, thuyền viên, HĐXX cho rằng những người này không được hưởng lợi, chỉ làm công ăn lương, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cấp sơ thẩm đã tuyên phạt 10 bị cáo trên các mức án từ 2 - 3 năm tù là phù hợp nên không chấp nhận kháng nghị.

Từ nhận định trên, hội đồng xét xử tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm. Đào Ngọc Viễn bị tuyên phạt 15 năm tù (giảm 2 năm); Phan Thanh Hữu lãnh 13 năm 6 tháng tù (giảm 2 năm 6 tháng tù) cùng về tội buôn lậu. Ngoài ra, 21/23 bị cáo khác có kháng cáo cũng được cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt.