Thứ Sáu, 20/09/2024 11:26 GMT+7

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn do Trần Tiến Thành và đồng bọn thực hiện, bắt giữ toàn bộ đối tượng trong đường dây, thu giữ số lượng lớn giấy tờ giả các loại, máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất, in ấn giấy tờ giả.

Chỉ với 1 thao tác là có thể có ngay một dấu mộc tinh xảo, sắc nét và cũng chỉ với một thao tác check mã QR trên CCCD, mọi thông tin sẽ được hiện ra trùng khớp.

Thế nhưng đây chính là “sản phẩm giả” của nhóm đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức mà Công an TP.HCM vừa triệt phá.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng cảnh sát hình sự Công an TPHCM phát hiện 02 đối tượng là Lương Triều Vỹ và Nguyễn Văn Hưng thường xuyên đi giao thùng hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Bất ngờ kiểm tra, Công an phát hiện trong thùng hàng chứa nhiều gói hàng đựng áo và giấy tờ các loại.

Mở rộng điều tra, Công an tiến hành bắt giữ toàn bộ đối tượng trong đường dây và khám xét khẩn cấp 3 điểm là nơi chứa hàng, sản xuất, in ấn giấy tờ giả có quy mô khủng.

Quá trình điều tra, xác minh, được biết: Trần Tiến Thành (tên khác là “Tín”; Sinh năm: 1988; Thường trú TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Tạm trú tại chung cư Gia Hòa, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM) lên mạng xã hội đặt mua bằng lái xe giả và thấy việc làm giả có lợi nhuận nên Thành nảy sinh ý định làm giả các tài liệu để bán kiếm tiền.

Thành lên mạng xã hội mua một bộ file chứa các thông tin, tài liệu như văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng kiểm, sổ tiết kiệm ngân hàng, bằng tốt nghiệp, bằng lái xe, học bạ, các loại chứng chỉ và hàng trăm loại giấy tờ khác với giá 15.000.000 đồng.

Để phục vụ cho việc làm giấy tờ giả, Thành mua các thiết máy tính, máy in, máy ép nhựa, máy photo, thuê nhiều địa điểm trên địa bàn TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh và thuê nhiều người phụ giúp, phân công công việc đóng gói, giao nhận, tìm kiếm khách hàng.

Để qua mắt lực lượng chức năng, khi đóng gói, ngoài tài liệu giả, các đối tượng còn bỏ thêm áo hoặc ví cầm tay để ngụy trang, đây được gọi là cách gói hàng 2 lớp.

Tính đến thời điểm bị phát hiện thì đường dây này đã hoạt động được khoảng 6 tháng, bình quân mỗi tháng làm khoảng 600 tài liệu giả các loại, thu lợi số tiền khoảng 720.000.000 đồng đến 900.000.000 đồng.

Ngày 08/6/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Trần Tiến Thành, Trần Tiến Đạt, Bùi Phạm Yến Nhi, Bùi Thị Ngọc Hiếu, Lương Triều Vỹ, Lưu Trường Giang, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Hưng, Ngô Văn Tùng, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyễn Minh Hải về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; đối với Lê Thị Duyên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Từ việc bắt giữ các đối tượng làm con dấu giấy tờ giả, qua đấu tranh truy xét, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận Bình Thạnh còn mở rộng bắt giữ thêm 4 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.