Thứ Sáu, 20/09/2024 04:38 GMT+7

Triệt tiêu tài khoản ảo - công cụ của tội phạm lừa đảo trực tuyến

(ANTV) - Thời gian vừa qua, các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng liên tục gia tăng. Điểm chung của các vụ lừa đảo trực tuyến đó là kẻ gian đều sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào, rồi chiếm đoạt. Từ đây, đặt ra bài toán quản lý tài khoản ngân hàng của cá nhân nhằm triệt tiêu công cụ lừa đảo của tội phạm công nghệ cao.

Đầu tháng 4/2024, người phụ nữ này đến ngân hàng yêu cầu rút trước hạn 1,8 tỷ đồng từ tiền gửi tiết kiệm, để chuyển tiền cho một tài khoản ở ngân hàng khác.

Thấy khách hàng biểu hiện rất lo lắng, điện thoại luôn có người gọi tới thúc giục chuyển tiền, nhân viên ngân hàng suy đoán có thể khách hàng đang bị lừa đảo, nên đã trì hoãn thực hiện giao dịch đồng thời điện báo cho lực lượng công an để phối hợp giải quyết.

Nạn nhân chia sẻ: Nó bảo tôi vụ việc này vi phạm pháp luật lớn lắm, đi ra ngân hàng chuyển tiền chuyển vào tài khoản này. Mấy chú công an và nhân viên ngân hàng đã giúp tôi vượt qua cảnh mất tiền này. Nếu không có họ thì tôi mất hết.

Anh Nguyễn Minh Khang, nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết: Tôi thấy khách hàng có biểu hiện lo lắng nên đã báo cáo lãnh đạo ngân hàng và công an thị trấn lên phối hợp làm viêc.

Thực tế, những sự việc được ngăn chặn kịp thời như trên chỉ là con số rất nhỏ so với những vụ lừa đảo trực tuyến. Đa số các nạn nhân đều không ra ngân hàng giao dịch mà tự thực hiện chuyển tiền online cho các đối tượng lừa đảo.

Ngay khi nhận tiền, các đối tượng lừa đảo sẽ nhanh chóng rút hoặc tiếp tục chuyển tiền lòng vòng qua rất nhiều tài khoản ngân hàng không chính chủ

Vì thế, dẫn đến việc truy vết, thu hồi nguồn tiền của cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn.

Thượng tá, Tiến sĩ Phan Thị Minh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết:  Đối với những người không dùng đến tài khoản thì cần khóa tài khoản, không được mua bán để tránh tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo sử dụng tài khoản đó để làm tài khoản trung gian chuyển tiền.

Tài khoản ngân hàng không chính chủ là công cụ của các đối tượng lừa đảo trực tuyến. Hiện pháp luật chưa quy định, khống chế số lượng tài khoản ngân hàng với mỗi cá nhân do đó một người có thể mở nhiều tài khoản khác nhau. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu dễ dàng có thể thuê, mua bán tài khoản để thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Luật sư Nguyễn Đại Hải, Công ty Luật Fanci, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: Với những chủ tài khoản mà có hành vi bán tài khoản của mình, sau đó để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng để lừa đảo. Như vậy, khách hàng vẫn phải chịu trách nhiệm liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó người nào có hành vi mua bán tài khoản của người khác, từ 10 tài khoản trở lên và có thu lợi bất chính thì có thể bị phạt hành chính hoặc phạt hình sự nếu bán từ 20 tài khoản trở lên.

Để bảo vệ người dùng trước các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến đang biến hóa ngày càng tinh vi, từ 1/7 tới, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tất cả các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng đều phải xác thực bằng sinh trắc học. Công nghệ này được xem là hạn chế tối đa khả năng sử dụng tài khoản không chính chủ.

Thượng tá, Tiến sĩ Phan Thị Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế, Học viện Cảnh sát nhân dân khuyến nghị: Trong quá trình hoạt động của mình đỏi hỏi mỗi ngân hàng, các ngân hàng phải nâng cao ý thức tự phòng ngừa bằng cách đưa ra các khuyến cáo cho người dân, giám sát chặt chẽ khâu mở tài khoản với các thông tin cá nhân, đặc biệt là nên triển khai công nghệ sinh trắc học trong giao dịch tại các ngân hàng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao kỹ năng sử dụng, bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng. Tuyệt đối không cho thuê, cho mượn, mua, bán tài khoản.

Việc xử lý triệt để các tài khoản ngân hàng không chính chủ sẽ giúp tình lừa đảo trực tuyến giảm mạnh.