Thứ Sáu, 20/09/2024 06:53 GMT+7

Bắt đối tượng kêu gọi từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Liên quan đến hành vi kêu gọi từ thiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Ngô Quốc Trí, sinh năm 1994, trú tại thành phố Huế đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Khoảng cuối tháng 11/2022, Trí nắm được thông tin gia đình 1 người dân trú tại phường Hương Sơ, thành phố Huế có hoàn cảnh khó khăn.

Lợi dụng việc này, Trí đăng thông tin hoàn cảnh gia đình trên lên mạng xã hội Facebook với tên “Những Trái Tim Kết Nối Thiện Nguyện Thanh Niên 3-9” do Ngô Quốc Trí làm trưởng nhóm”.

Trong khoảng thời gian từ 30/11/2022 đến ngày 07/12/2022, Trí đã kêu gọi và nhận được tiền từ thiện của nhiều người với tổng số tiền là 8.100.000 đồng. Trong đó, có một trường hợp ủng hộ từ thiện cho gia đình trên số tiền 3.900.000đ.

Tất cả số tiền trên, Trí dùng để tiêu xài cá nhân không chuyển cho gia đình mà Trí kêu gọi ủng hộ. Công an thành phố Huế đã tiến hành xác minh làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngô Quốc Trí.

Bộ Công thương xử phạt Công ty đa cấp Vinalink Group 185 triệu đồng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công thương) có thông báo quyết định xử phạt hành chính đối với 2 công ty đa cấp gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam (Vinalink Group), Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội số tiền 185 triệu đồng; Công ty TNHH Seacret (TP.Thủ Đức, TP.HCM) 155 triệu đồng.

Theo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, công ty đa cấp Vinalink Group có 4 vi phạm: không thực hiện đúng quy tắc hoạt động đã đăng ký; không thực hiện đúng trách nhiệm đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật; chỉ định đào tạo viên không đáp ứng điều kiện để thực hiện đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; không giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy tắc hoạt động của công ty.

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xác định Công ty TNHH Seacret có những vi phạm: không thực hiện đúng trách nhiệm sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; không thực hiện đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; không thực hiện đúng trách nhiệm báo cáo của doanh nghiệp.