Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

Nạn nhân kể lại hành trình kinh hoàng khi nghe kẻ xấu dụ dỗ sang xứ người

(ANTV) - May mắn trở về sau những tháng ngày khổ cực nơi đất khách, quê người, một số hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã kể lại hành trình cay đắng mà họ phải nếm trải khi nghe theo kẻ xấu xúi giục, lừa phỉnh bán hết đất đai, nhà cửa, ruộng vườn đi theo ảo vọng về một cuộc sống sung sướng, việc nhẹ lượng cao ở nơi đất khách quê người.

Những ngày đầu tháng 4 năm 2024, Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đến thăm hỏi, động viên gia đình vợ chồng ông Vương Văn Long (SN 1977), trú tại thôn 19, xã Đắk Drông, huyện Cư Jút. Hiện vợ chồng ông đang sinh sống cùng người mẹ già và con cháu trong căn nhà của một người thân cho mượn tại thôn 20, xã Đắk Drông.

Chia sẻ về những tháng ngày cơ cực ở nơi đất khách, quê người, vợ chồng ông Vương Văn Long vẫn không khỏi hối hận.

Bà Hoàng Thị Tăng, chia sẻ: Chỉ có 6 người trong gia đình được về Việt Nam, còn 6 người trong gia đình của người con trai đầu vẫn đang mắc kẹt tại Thái Lan vì khi đi có người con dâu mang bầu và sinh con tại Thái Lan nên không đủ giấy tờ. Vợ chồng tôi rất ân hận khi nghe kẻ xấu xúi giục rời bỏ quê hương, đẩy các con, các cháu vào hoàn cảnh ngặt nghèo và chịu cảnh khổ cực, sống chui, sống lủi ở nơi đất khách, quê người. Nguyện vọng của gia đình là mong muốn các cấp chính quyền và lực lượng Công an tạo điều kiện hỗ trợ để các con các cháu về quê hương đoàn tụ với gia đình. Khi trở về quê hương với 2 bàn tay trắng, cơm không có ăn, nhà không có ở nhưng gia đình chúng tôi nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền, lực lượng Công an và người thân trong việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm và cho mượn nhà để ở, giúp gia đình tôi từng bước ổn định cuộc sống.

Ông Vương Văn Long, cho biết: Khoảng tháng 6/2023, thông qua mạng xã hội Facbook, có một đối tượng người Việt Nam đang ở Băng Cốc, Thái Lan kết bạn làm quen. Qua các lần nói chuyện người này cho biết bên Thái Lan có nhiều việc làm, làm ăn dễ dàng và vẽ ra viễn cảnh việc nhẹ, lương cao, nhanh chóng làm giàu ở nước ngoài và nếu ở lâu sẽ được đi định cư ở nước thứ ba. Tin tưởng nên sau đó, gia đình ông Long và người con trai đầu đã bán hết nhà cửa tài sản, ruộng, vườn được gần 1,2 tỷ đồng và đến tháng 11/2023 gia đình ông Long và gia đình người con trai đầu gồm 12 người cả người già lẫn trẻ em đã thuê xe ra tỉnh Hà Tĩnh rồi làm các thủ tục xuất cảnh sang Thái Lan.

Khi tới Thủ đô Băng Cốc, gia đình ông Long thật sự vỡ mộng. Không như những lời đường mật mà các đối tượng thường nói về cuộc sống giàu sang ở nơi đất khách quê người, gia đình ông phải thuê một phòng trọ chật chội, hôi hám, mỗi tháng khoảng 6 triệu và phải đặt tiền cọc cho chủ nhà 3 tháng.

Gia đình ông gần như bị giam lỏng, không được đi ra ngoài. Cứ 3 ngày mới được đi chợ 1 lần và phải hết sức kín đáo nếu không sẽ bị Cảnh sát phát hiện, bắt giữ và phạt tiền. Không có công ăn việc làm, số tiền bán nhà, tài sản cũng sắp hết và bị các đối tượng bỏ rơi.

Luận điệu của những kẻ độc ác, tráo trở đã khiến nhiều người ngậm đắng nuốt cay, đành phải chật vật sinh tồn nơi đất lạ quê người. Thế nhưng anh Phình cùng gia đình đã quyết tâm tìm mọi cách trở về quê vì anh tin rằng mọi thứ không như kẻ xấu xuyên tạc và không đâu hạnh phúc bằng chính quê hương mình.

Ông Trương Văn Thượng, Trưởng thôn 20, xã Đắk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông: Những năm qua, với sự quan tâm Đảng, nhà nước và các cấp chính quyền đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung, Cư Jút, Đắk Drông nói riêng đã có nhiều khởi sắc, bộ mặt nông thôn được thay da đổi thịt từng ngày. Các trường hợp bị kẻ xấu lừa phỉnh trước khi đi Thái Lan đều có nhà cửa ruộng vườn và có cuộc sống ổn định. Nhưng khi qua Thái Lan trở về thì chỉ còn 2 bàn tay trắng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Cư Jút có nhiều người dân là đồng bào tộc thiểu số bị kẻ xấu xúi giục, bán hết đất đai, nhà cửa, ruộng vườn đi theo ảo vọng về một cuộc sống sung sướng, việc nhẹ lượng cao ở nơi đất khách quê người. Đến thời điểm này đã có 6 trường hợp tự nguyện từ Thái Lan trở về. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người không may mắn được trở về quê hương như những trường hợp trên. Do vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời dụ dỗ, lừa phỉnh của các đối tượng xấu để tránh rơi vào “bẫy lừa”, tiền mất, tật mang.

Trung tá Nguyễn Trung Hữu, Trưởng Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết: Chúng tôi thường xuyên đến thăm hỏi, động viên họ an tâm tư tưởng và hỗ trợ họ bằng cả vật chất và tinh thần để họ yên tâm làm ăn ổn định cuộc sống. Trước mắt chúng tôi đã và đang tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có công ăn việc làm phát triển kinh tế thông qua mô hình dân vận khéo “Giới thiệu việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số” của Công an huyện Cư Jút. Trong đó, chúng tôi sẽ liên hệ các đơn vị, doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho những hộ gia đình bị kẻ xấu lừa phỉnh bán hết nhà cửa, tài sản qua Thái Lan trở về địa phương với 2 bàn tay trắng để giúp hộ có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống

Câu chuyện của gia đình ông Vương Văn Long tiếp tục là lời cảnh tỉnh để người dân không nên tin vào những lời đường mật của những kẻ lừa đảo về cuộc sống giàu sang nơi xứ người. Việc nhẹ lương cao chỉ là “bánh vẽ”!