Thứ Sáu, 20/09/2024 08:11 GMT+7

Cuộc chiến với các ông trùm ma túy

(ANTV) - Trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm của lực lượng Công an, thì đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến cam go nhất, khốc liệt nhất, nguy hiểm nhất. Bởi bản chất của tội phạm ma túy, nhất là các đối tượng cầm đầu đường dây là vô cùng liều lĩnh, manh động, hơn nữa, chúng đã xác định nếu bị bắt sẽ phải đối mặt với án tử hình nên sẽ chống đối đến cùng.

Trong các vụ vây bắt các “ông trùm” ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Tp.HCM cũng đã có những mất mát, hy sinh.

TP.HCM là địa bàn nóng về tội phạm ma túy. Khi số lượng ma túy được chuyển từ nước ngoài vào Tp.HCM qua các cửa khẩu biên giới đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, phức tạp.

Tội phạm ma túy là “tội phạm của các loại tội phạm" hoạt động tinh vi có tổ chức, luôn trang bị vũ khí nóng và manh động chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Chúng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, cấu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, nhóm khép kín nên việc đấu tranh, phá án gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình phức tạp của tội phạm về ma túy, để thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm “chặn cung, giảm cầu” ma túy; tấn công trấn áp tội phạm, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Tp.HCM đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an Tp.HCM tổ chức triển khai thực hiện với quan điểm đánh mạnh, đánh trúng, không đánh khúc giữa, bắt giữ toàn bộ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, đối tượng chủ mưu cầm đầu, góp phần ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát

Để làm được điều đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Tp.HCM đã nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí Lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo CATP, sự phối hợp chặt chẽ của các cục nghiệp vụ, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy CATP; sự quản lý thống nhất của chính quyền các cấp; sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó lực lượng CAND là nòng cốt.

Cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến khốc liệt, nguy hiểm, nhưng khó khăn không thể cản bước, khi nghiệp đã chọn người. Những con số biết nói sau những ngày đêm lăn lộn quên ăn quên ngủ. Sau mỗi lần đánh án, là phút suy tư của mỗi CBCS làm công tác phòng chống tội phạm ma túy, khi ngoài kia, tội phạm ma túy vẫn còn ẩn nấp.

Với các chiến sĩ Công an trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, sẽ luôn phải đối diện với “những cuộc chiến không ngừng nghỉ”. Họ đã chấp nhận thiệt thòi về mình để giữ cho những mái nhà được yên vui.

Trong 10 năm qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khắc phục mọi khó khăn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh, xác lập nhiều chuyên án tội phạm ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia, với khối lượng ma túy thu giữ lớn, đối tượng bị bắt giữ cả đường dây… kết quả đã phát hiện, xử lý 480 vụ, 1.811 đối tượng. Tang vật thu giữ hơn 4,8 tấn ma túy các loại, 55 khẩu súng các loại, 793 viên đạn, 65 tỷ đồng, 861.000 USD cùng hàng ngàn phương tiện, thiết bị, vũ khí nóng, tang vật, tài liệu khác có liên quan.

Đặc biệt là triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xyuyeen quốc gia, bắt giữ 26 đối tượng, thu giữ hơn 290kg ma túy các loại, 01 khẩu súng cùng nhiều tài liệu, vật chứng khác của vụ án .

Phòng, chống tội phạm ma túy là một cuộc chiến đầy khó khăn, gian khổ, được đong bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu giữa thời bình, song rất đỗi vinh dự, tự hào. Và CBCS lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM đã vinh dự nhận được nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, UBND Tp.HCM.

Ngày 03/01/2024, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Vinh dự hơn, ngày 14/6/2023 tập thể Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Tp. HCM được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.