Thứ Sáu, 20/09/2024 07:02 GMT+7

Pháp luật

Vụ án liên quan đến Cục Đăng kiểm Việt Nam: Các bị cáo nói lời sau cùng

(ANTV) - Ngày 17/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Cục đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm, Chi cục Đăng kiểm địa phương với phần lời nói sau cùng của các bị cáo.

Là bị cáo đầu tiên nói lời sau cùng, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam, đã nhận thức rất rõ hành vi phạm tội của mình.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị bị cáo Hình từ 18 - 19 năm tù về tội "nhận hối lộ" hơn 7,1 tỉ đồng; từ 5 - 6 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" khi cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đúng quy định. Tổng hợp hình phạt từ 23 - 25 năm tù.

Bị cáo Hình đã nộp lại 2,85 tỉ đồng và 12.000 USD khắc phục hậu quả. Cựu cục trưởng Đặng Việt Hà, nhận thức được hành vi phạm tội, mong Hội đồng xét xử công tâm, thấu tình đạt lý, khoan hồng cho bị cáo.

Bị cáo Hà bị đề nghị từ 18 - 19 năm tù về tội "nhận hối lộ", bị buộc chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "nhận hối lộ" hơn 40 tỉ đồng, hưởng lợi 8,55 tỉ đồng. Bị cáo đã nộp lại toàn bộ tiền hưởng lợi. Các bị cáo còn lại nói lời sau cùng đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Liên quan đến vụ án này, ngày 17/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có thông báo về việc thay đổi thời gian tuyên án vụ án hình sự. Theo đó, phiên tòa sẽ được tuyên án vào lúc 8 giờ ngày 23/8/2024. Trước đó, theo kế hoạch, phiên tòa sẽ tuyên vào ngày 27/8/2024.

Truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh tội nhận hối lộ liên quan đến AIC

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa truy tố Ông Nguyễn Hạnh Chung, nguyên Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh về tội “Nhận hối lộ”; ông Nguyễn Tiến Nhường, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” giúp Tổng Công ty Sông Hồng và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) trúng 6 gói thầu y tế trên địa bàn 6 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tổng số tiền gần 49 tỷ đồng

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, vì động cơ vụ lợi, Nguyễn Hạnh Chung, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh; Sở Y tế đã đồng thuận, thống nhất tạo điều kiện cho nhóm trong Tổng Công ty Sông Hồng của Đặng Tiên Phong, Lã Tuấn Hưng và nhóm Công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn được phân chia, trúng các gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế và nhận của Công ty AIC tổng số tiền 100 triệu đồng và nhận số tiền 500 triệu đồng từ Trần Văn Tuynh.

Đối với Nguyễn Tiến Nhường, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận chỉ đạo từ Nguyễn Nhân Chiến và Nguyễn Tử Quỳnh, đồng ý tạo điều kiện cho nhóm Công ty của Đặng Tiên Phong, Lã Tuấn Hưng và nhóm Công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn trúng thầu, ký các quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu để nhóm công ty trên trúng thầu.Với việc giúp sức của mình, Nguyễn Văn Nhường được Công ty AIC tặng quà và 450 triệu đồng do Nguyễn Viết Toàn đưa và 300 triệu đồng từ Trần Văn Tuynh đưa.