Thứ Năm, 19/09/2024 23:27 GMT+7

Vụ công ty AIC: 14,4 tỉ đồng tiền hối lộ được chia ra sao?

(ANTV) - Trong số 14,4 tỉ đồng nhận được từ công ty AIC, cựu Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học Dương Hoa Xô cho biết, đã chia lại cho nhiều người và giữ lại một phần tiền để tiêu xài cá nhân.

Ông Xô cho biết, đối với các dự án có giá trị từ 500 triệu trở lên thì phải tiến hành đấu thầu. Ông Xô khai ban đầu mình không quen biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Năm 2014, trong một lần gặp gỡ, bà Nhàn tự giới thiệu làm quen và bày tỏ mong muốn tham gia đấu thầu các dự án tại trung tâm công nghệ sinh học.

Hồ sơ vụ án thể hiện trước khi đấu thầu, bà Nhàn gặp và đề nghị ông Xô tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và sẽ chi tiền cảm ơn. Sau khi đấu thầu các gói thầu từ năm 2015 đến 2018, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới 6 lần đưa tiền cho ông Xô, tổng 14,4 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Xô thừa nhận mình đã nhận của AIC số tiền trên. Sau khi nhận tiền, bị cáo Xô đã đưa cho cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Trần Bình Minh 1 tỉ đồng; cựu Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Nguyễn Đăng Quân nhận 950 triệu đồng; cựu trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng (thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học) Nguyễn Viết Thạch nhận 1,1 tỉ đồng để bồi dưỡng cho các nhân viên trung tâm và ngoại giao.

Số tiền còn lại 11,35 tỉ đồng, bị cáo Xô sử dụng cá nhân. Quá trình điều tra, nhận thức được sai phạm, gia đình bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền này.

Công an làm việc với người đàn ông đi ô tô đánh thanh niên trước cửa nhà

Người đàn ông đi ô tô trên đường số 9, phường Linh Chiểu, thành phố Thủ Đức, TPHCM bất ngờ xuống xe đánh tới tấp nam thanh niên. Công an đang củng cố chứng cứ, xử lý nghiêm người này theo quy định.

Ngay sau khi phát hiện đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông đi ô tô đánh tới tấp thanh niên dắt xe máy ra khỏi nhà, Công an thành phố Thủ Đức (TP.HCM) đã xác định được vụ việc xảy ra tại phường Linh Chiều.

Nhận thấy hành vi của nam tài xế ô tô có tính chất hung hãn, côn đồ, coi thường pháp luật, gây bức xúc dư luận, tuy nạn nhân chưa tới cơ quan công an trình báo nhưng Ban chỉ huy Công an TP Thủ Đức chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức khẩn trương xác minh, mời những người liên quan về làm việc. Người lái ô tô là Lê Hoàng Long (36 tuổi ngụ tại Thủ Đức) về trụ sở làm việc.