Thứ Sáu, 20/09/2024 05:05 GMT+7

Pháp luật

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Cựu trưởng ban kiểm soát SCB xin miễn hình phạt để chữa bệnh ung thư

(ANTV) - Sáng ngày 28/3, luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo cuối cùng trong đại án Vạn Thịnh Phát trình bày quan điểm đối đáp lại phần luận tội của đại diện viện kiểm sát. Bị cáo Lưu Quốc Thắng (nguyên Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng SCB) đã trình bày nguyện vọng xin miễn hình phạt để chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối. Lưu Quốc Thắng bị Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị 3 năm tù cho hưởng án treo.

Cáo trạng xác định, Lưu Quốc Thắng không thực hiện đầy đủ, đúng chức năng nhiệm vụ; không phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với các sai phạm của SCB, dẫn đến các khoản vay còn dư nợ đặc biệt lớn, SCB không có khả năng thu hồi nợ; gây thiệt hại cho SCB hơn 344.000 tỷ đồng.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư cho biết trong thời gian công tác, Lưu Quốc Thắng từng phát hiện rất nhiều sai phạm ở SCB, đã có nhiều kiến nghị để HĐQT chỉ đạo giám sát chặt chẽ nguồn vốn, nguồn trả nợ của khách hàng. Tuy nhiên, lãnh đạo SCB đều bỏ qua các kiến nghị này.

Ngoài ra, bị cáo Lưu Quốc Thắng đang mắc ung thư giai đoạn cuối, đang được điều trị tại bệnh viện, mạng sống tính từng ngày, nên luật sư mong hội đồng xét xử xem xét miễn hình phạt đối với bị cáo.

Cùng giữ chức vụ Trưởng Ban kiểm soát kế nhiệm Lưu Quốc Thắng, bị cáo Phạm Thu Phong là người được Trương Mỹ Lan cho 20 tỷ đồng khi nghỉ việc. Hành vi của bị cáo Phong gây thiệt hại cho SCB hơn 90.000 tỷ đồng.

Vắng mặt trong phần bào chữa, luật sư của bị cáo Phong gửi bài biện hộ tới toà để hội đồng xét xử công bố. Theo đó, luật sư đề nghị tòa xem xét miễn phần trách nhiệm dân sự cho bị cáo, giảm hình phạt cho bà Phong.