Thứ Năm, 19/09/2024 23:35 GMT+7

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Ai giúp sức cho Trương Mỹ Lan rửa tiền?

(ANTV) - Giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ làm rõ hành vi rửa tiền nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp của số tiền chiếm đoạt được, đồng thời tránh việc bị phát hiện, truy vết dòng tiền.

Trong khoảng thời gian từ năm 2018-2019, Trương Mỹ Lan và các đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua việc phát hành 25 gói trái phiếu của 4 công ty: An Đông, Quang Thuận, Setra, Sunny World; qua đó chiếm đoạt hơn 30.000 tỉ đồng của hơn 35.000 bị hại.

Để che giấu nguồn gốc và sử dụng bất hợp pháp 415.000 tỉ đồng tham ô của SCB và 30.000 tỉ đồng chiếm đoạt của các bị hại mua trái phiếu, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi rửa tiền bằng thủ đoạn rút tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản vào các tài khoản của công ty “ma”, cá nhân được chỉ định.

Đối với việc chuyển khoản, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo các đối tượng liên quan tại SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chuyển tiền vào tài khoản của 483 cá nhân và 450 pháp nhân.

Sau đó, tiền tiếp tục được chuyển đi để thực hiện chi trả cho các khoản vay tại SCB hoặc ngân hàng khác, trả gốc lãi trái phiếu, chi thực hiện dự án, rút tiền mặt chuyển cho các cá nhân.

Đối với việc rút tiền mặt, Trương Mỹ Lan chỉ đạo Bùi Văn Dũng, lái xe riêng, đến SCB chi nhánh Sài Gòn. Còn nhóm nhân sự tại SCB và Vạn Thịnh Phát sẽ phối hợp với nhau sử dụng các công ty ma lập các chứng từ, thực hiện thủ tục rút tiền. Sau đó, kiểm soát viên ngân quỹ chi nhánh sẽ xuất tiền mặt giao cho Dũng. Dũng vận chuyển và giao tiền theo chỉ đạo của bà Lan. Tổng số tiền bị can đã vận chuyển gần 109 ngàn tỉ đồng và 14.000 USD.

Cơ quan điều tra xác định lái xe Bùi Văn Dũng có vai trò đồng phạm giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan rửa tiền, tổng số tiền gần 6.200 tỉ đồng trong đó có 1.100 tỉ đồng có nguồn gốc từ trái phiếu, số còn lại có nguồn gốc từ tiền tham ô của SCB.