Thứ Sáu, 20/09/2024 05:31 GMT+7

Xác định 4 đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong nhóm khai thác khoáng sản trái phép

(ANTV) - Sau khi đấu tranh, chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã xác định được kẻ chủ mưu, cầm đầu trong nhóm đối tượng hoạt động tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng số lượng cực lớn, nghi là vàng trái phép trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Thời gian vừa qua, tình hình khai thác khoáng sản trái phép ở địa bàn tỉnh Bình Thuận có lúc, có nơi, có thời điểm diễn biến phức tạp, đặc biệt là các đối tượng lợi dụng địa hình, địa thế khó khăn, địa bàn giáp ranh với các tỉnh lân cận để khai thác khoáng sản trái phép.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - Công an tỉnh điều tra cơ bản để nắm, theo dõi các đối tượng có liên quan. Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình nên xác lập chuyên án để đấu tranh.

Đại tá Nguyễn Văn Loan, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: Sau khi đánh giá thống nhất, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra quyết định cho đơn vị xác lập đấu tranh. Trong quá trình chuẩn bị về công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các đơn vị nghiệp vụ trong công an tỉnh và theo sát tất cả các đối tượng, chúng tôi tiến hành chọn ngày, giờ phá án.

Đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: Đến 11h ngày 8/12/2023, công an tỉnh quyết định phá án, được sự chỉ đạo trực tiếp đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Công an huyện Bắc Bình và các phòng, ban nghiệp vụ, các sở có liên quan tập trung điều tra làm rõ. Đến 2h30, các lực lượng có mặt ở nơi khai thác trái phép , trước đó chúng tôi bố trí lực lượng trinh sát nhiều lần, chặt chẽ cho nên là cái công tác đấu tranh triệt phá là đạt, gây hiệu quả rất là cao.

Sau khi tạm giữ 28 đối tượng, thu giữ một lượng lớn mẫu vật kim loại màu vàng và nhiều bao hóa chất độc hại phục vụ cho việc tuyển rửa kim loại nặng. Cũng như hàng chục máy móc, phương tiện liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã bóc tách, làm việc với từng đối tượng. Qua đó xác định được 4 đối tượng cầm đầu trong đường dây tuyển rửa kim loại, nghi là vàng trái phép là: Nguyễn Mạnh Hoàng (sinh năm 1988); Nguyễn Văn Bính (sinh năm 1954); Hoàng Minh Ngọc Hưng (sinh năm 1993, cùng ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) và Phạm Văn Cường (sinh năm 1974, quê tỉnh Thái Nguyên).

Thượng tá Trương Văn Đo, Trưởng Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cho biết thêm: Chúng tôi đã tiến hành củng cố chứng cứ và tiếp tục mở rộng, phát hiện các hoạt động của đối tượng có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, sản xuất, điều chế vàng trái pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám định và sẽ có những chứng cứ về mặt khoa học để chứng minh các hành vi tội phạm và đưa ra xét xử các đối tượng đúng quy định pháp luật, đúng tội, góp phần ổn định trật tự trên địa bàn tỉnh cũng nhưhuyện Bắc Bình.

Qua điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận xác định các đối tượng mua quặng từ thôn Ma Bó, xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Sau đó thuê phương tiện chở quặng về khu vực đồi núi hiểm trở, rộng khoảng 3 hecta, nằm sâu dưới thung lũng, cách xa với đường giao thông liên tỉnh giữa huyện Bắc Bình của tỉnh Bình Thuận và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Sau đó dùng hóa chất độc hại để tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, nghi là vàng. Hiện Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ hành vi của các đối tượng./.