Thứ Sáu, 20/09/2024 04:46 GMT+7

Xử lý nghiêm hành vi tạt sơn khủng bố đòi nợ thuê

(ANTV) - Bên cạnh việc tập trung đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” núp bóng công ty kinh doanh tài chính, tư vấn pháp luật, Công an TPHCM đã chỉ đạo Công an 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức khẩn trương tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm của người dân đối với các hành vi cưỡng đoạt tài sản bằng thủ đoạn tạt sơn, chất bẩn vào nhà người dân để gây sức ép buộc phải trả nợ, do các đối tượng nhận dịch vụ “đòi nợ thuê” thực hiện.

Hình ảnh căn nhà trên đường Cách mạng Tháng Tám, phường 7 quận Tân Bình, TPHCM bị 2 đối tượng tạt sơn vào ngày 16 tháng 3. Sau đó 4 ngày, vụ việc tạt sơn một lần nữa lặp lại khiến gia đình rất lo lắng nên trình báo Công an. Trong lúc Cơ quan Công an đang giải quyết thì ngày 5/4, nhà của người thân gia đình trên tại phường Võ Thị Sáu, quận 3, lại tiếp tục bị tạt sơn “khủng bố”.

Ngay sau khi nhận tin báo của người dân, Công an Quận Tân Bình TPHCM khẩn trương điều tra, tiến hành bắt giữ các đối tượng có liên quan gồm : Trương Vĩnh Kim (SN 1986; hiện ngụ tại P.Tân Kiểng, Quận 7); Vũ Văn Hùng (SN 1969; hiện ngụ Quận 3), Nguyễn Tấn Lợi (SN 1982, ngụ tại P.Tân Thuận Tây, Quận 7).

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Xuất phát từ việc chị Nguyễn Thị Song Thao không trả nợ đúng hạn cho mình, Nguyễn Thị Kim Thảo đã thuê đối tượng Nguyễn Tấn Lợi đòi khoản nợ vay nêu trên. Nguyễn Tấn Lợi đã cùng bàn bạc với Trương Vĩnh Kim, Vũ Văn Hùng thực hiện hành vi tạt sơn.

Ngoài 3 đối tượng bị bắt giữ, Công an quận Tân Bình TPHCM tiếp tục đấu tranh làm rõ vai trò, mức độ liên quan của Nguyễn Thị Kim Thảo (chủ nợ) để xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó vào ngày 9-3, Công an quận Gò Vấp, TP HCM nhận được tin báo của người dân về việc có 2 thanh niên tạt sơn trên cửa nhà. Tiến hành truy xét, Công an quận Gò Vấp đã bắt khẩn cấp Đinh Duy Giáp (29 tuổi) và Nguyễn Hữu Dân (24 tuổi, cùng ngụ TP Hà Nội) để điều tra về hành vi hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản người khác. Thông tin ban đầu cho biết con trai chủ nhà có vay tiền của người khác, đang bị đòi nợ. Việc 2 đối tượng này gây ra vụ tạt sơn để dằn mặt, đòi nợ là theo yêu cầu của chủ nợ.

Qua những vụ việc trên, có thể thấy ngoài vai trò chính của các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi tạt sơn thì phải kể đến vai trò, mức độ liên quan của chủ nợ trong việc thuê mướn các đối tượng thực hiện hành vi đòi nợ trái quy định của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Tiền Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Bình, TP.HCM cho biết: Khi thực hiện cho vay mượn tiền hoặc các hợp đồng dân sự về vay mượn tiền thì khi đòi nợ, trả nợ thì phải đúng quy định và được pháp luật cho phép thực hiện, thông qua cơ quan tổ chức đã được nhà nước cho phép. Tránh trường hợp là thuê mướn các đối tượng ngoài xã hội để gây áp lực thì người kêu đi đòi nợ cũng là một trong những đối tượng phạm tội, vi phạm những quy định trong việc thực hiện đòi nợ.

Thời gian qua, Công an các quận huyện tại TPHCM đã bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi khủng bố tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà người dân để gây sức ép trả nợ. Do đó, Cơ quan Công an đề nghị người dân nếu rơi vào trường hợp bị tạt sơn khủng bố hoặc các hành vi đòi nợ vi phạm pháp luật khác thì cần phải trình báo ngay đến Cơ quan Công an để kịp thời truy xét, không để ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.