Thứ Sáu, 20/09/2024 10:00 GMT+7

Mánh khóe lắp công tắc phụ đội giá cước taxi tới 10 lần

(ANTV) - Mới đây, hai xe taxi lắp đồng hồ tính tiền không đúng quy định, hoạt động ở sân bay Tân Sơn Nhất đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý. 2 chiếc xe taxi này đều lắp công tắc phụ gắn với đồng hồ tính tiền, làm cho giá cước có thể bị tăng lên gấp 10 lần so với quy định.

Ngày 19/6, quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan phát hiện một taxi thuộc Công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist có hai công tắc phụ lắp dưới cần số.

Tài xế được yêu cầu chạy từ ga quốc tế sân bay ra đường Trần Quốc Hoàn rồi quay lại.

Với tổng chiều dài đi và về hơn hai km, giá cước thực tế là 54.000 đồng, song khi tài xế dùng công tắc phụ, giá cước hiển thị trên đồng hồ tính tiền tăng hơn 540.000 đồng, gấp hơn 10 lần.

Cùng ngày, một xe của Công ty TNHH vận tải Saigon Taxi cũng bị phát hiện lỗi tương tự. Tài xế lắp công tắc phụ trên xe, mỗi lần vào hoặc trả số sẽ kích giá cước tăng thêm 3.000 đồng.

Chia sẻ về sự việc này, cư dân mạng (CDM) thể hiện sự bất bình và cho rằng, tình trạng taxi chặt chém diễn ra khá phổ biến ở sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều người từng là nạn nhân đã lên tiếng.

Với các trường hợp vi phạm này, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với tài xế và chủ xe với mức phạt là 700.000 đồng/người và công ty là 11 triệu đồng. Ngoài ra, hình phạt bổ sung bị áp dụng là tước phù hiệu xe taxi trong thời gian 2 tháng.

CDM hoan nghênh cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý kịp thời. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng việc xử phạt hành chính như vậy là chưa đủ sức răn đe.

Thanh tra giao thông TP.HCM cho biết, sẽ đề xuất lãnh đạo Sở GTVT rút giấy phép hoạt động của công ty taxi có tài xế "chặt chém", yêu cầu các công ty có chế tài thật mạnh nhằm chấn chỉnh những tài xế "móc túi" hành khách.

Trong chiều ngày 21/6, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã thông báo quyết định tạm dùng hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi tại Cảng với Công ty TNHH vận tải Saigon Taxi và Công ty cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist để xử lý các vi phạm liên quan

CDM thể hiện sự đồng tình và cho rằng những biện pháp mạnh tay như vậy mới có thể xử lý hiệu quả, ngăn chặn tình trạng gian lận, lừa dối khách hàng.

Nhiều ý kiến cũng mong muốn, việc thanh, kiểm tra sẽ được các cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên hơn. Cùng với đó là có cơ chế giám sát đối với việc kinh doanh taxi theo hình thức khoán xe. Nếu buông lỏng quản lý, rất dễ xảy ra tiêu cực, gian lận.

CDM cũng chia sẻ khuyến cáo từ các cơ quan chức năng, khi phát sinh tranh cãi về giá cước và có dấu hiệu chèo kéo và ép giá tại các sân bay, hành khách cần chụp hình biển số xe, hành trình đi, có clip chứng minh phản ảnh đến hotline của hãng xe, sân bay Tân Sơn Nhất và Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM. Từ đó có căn cứ lập biên bản, giải quyết sự việc đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.