Thứ Sáu, 20/09/2024 04:52 GMT+7

Afghanistan: Ác mộng phụ nữ ly hôn bị buộc quay lại với chồng cũ

(ANTV) - Theo báo cáo của phái đoàn Liên hợp quốc (UN) tại Afghanistan, cứ 10 phụ nữ ở đây thì có 9 người phải chịu đựng tình trạng bạo lực thể xác, tinh thần và tình dục từ người bạn đời của mình. Sau khi thoát khỏi nanh vuốt của bạo lực gia đình, nhiều phụ nữ đã ly hôn tại Afghanistan đang bị lực lượng Taliban ép quay lại với chồng cũ. Để thoát khỏi hoàn cảnh đầy trớ trêu này, họ không còn cách nào khác ngoài việc tim đường bỏ trốn cùng những đứa con của mình.

Iran: Lắp camera xử phạt phụ nữ vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo

Cảnh sát Iran cho biết sẽ lắp đặt hệ thống camera ở nơi công cộng để giám sát và xử phạt những phụ nữ vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo ở nước này.

Hệ thống camera ở nơi công cộng và trên đường phố sẽ phát hiện những phụ nữ vi phạm quy định bắt buộc đeo khăn trùm đầu (hijab) của người Hồi giáo. Cảnh sát sau đó sẽ gửi thông báo xử phạt kèm hình ảnh bằng chứng tới người vi phạm. Từ ngày 22/4, những phụ nữ không đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt qua hình ảnh camera. Các tài xế phương tiện vận tải công cộng cũng nhận được tin nhắn cảnh cáo nếu chở hành khách vi phạm quy định về trang phục. Nếu tái phạm, họ sẽ bị tịch thu phương tiện.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số phụ nữ không tuân thủ quy định bắt buộc đeo hijab ở nơi công cộng gia tăng ở Iran. Quy định này đã được Iran đưa vào luật ngay sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.