Thứ Sáu, 20/09/2024 09:32 GMT+7

Ai Cập cảnh báo đình chỉ Hiệp ước hòa bình với Israel

(ANTV) - Một số quan chức Ai Cập cho biết Cairo có thể đình chỉ Hiệp ước hòa bình ký với Tel Aviv năm 1979 nếu Israel đẩy người Palestine ở dải Gaza di cư sang lãnh thổ Ai Cập.

Lời cảnh báo được các quan chức Ai Cập đưa ra trong chuyến thăm Israel hôm 9/2 nhằm thảo luận tình hình chiến sự tại dải Gaza, trọng tâm là kế hoạch của Israel về mở cuộc tấn công bộ binh quy mô lớn vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza giáp bán đảo Sinai của Ai Cập. Theo các nguồn tin Mỹ, các quan chức Ai Cập đã tuyên bố phản đối hợp tác với Israel liên quan đến kế hoạch này.

Trước đó, truyền thông Israel cho biết Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã chỉ thị cho quân đội xây dựng kế hoạch tấn công vào thành phố Rafah nhằm tiêu diệt các tay súng của lực lượng Hamas đang cố thủ tại đây. Động thái của Israel đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ Ai Cập cùng nhiều quốc gia Arab và Hồi giáo.

Thế giới Arab và Hồi giáo do lo ngại cuộc tấn công vào Rafah có thể cướp đi mạng sống của hàng nghìn dân thường vô tội do thành phố này hiện là nơi trú ngụ của khoảng 1,3 triệu cư dân, tương đương hơn một nửa dân số dải Gaza. Phần lớn trong đó là những người đi chạy nạn từ các khu vực khác ở khắp dải Gaza sau khi Israel phát động chiến dịch tấn công vào vùng đấy này hôm 7/10/2023.

Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yung Ho cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Ông Kim Yung Ho đưa ra phát biểu trên sau khi tham dự một cuộc tụ họp thường niên của các gia đình ly tán và những người sinh ra ở Triều Tiên nhưng hiện sinh sống ở Hàn Quốc.

Bộ trưởng Kim Yung Ho khẳng định chính phủ sẽ không từ bỏ việc theo đuổi các giải pháp cơ bản cho các vấn đề liên quan đến gia đình ly tán. Ông nhấn mạnh Seoul sẽ vẫn sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng về các vấn đề nhân đạo.

Theo Bộ trưởng Kim Yung Ho, bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo liên Triều đều phải bắt đầu bằng việc khôi phục kênh liên lạc liên Triều. Ông kêu gọi phía Triều Tiên bình thường hóa kênh liên lạc mà Bình Nhưỡng đã cắt đứt vào tháng 4/2023.

Trong những năm gần đây, nhiều thành viên cao tuổi thuộc các gia đình ly tán ở Hàn Quốc đã qua đời mà không có cơ hội gặp mặt người thân ở Triều Tiên do quan hệ liên Triều căng thẳng. Dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy số người còn sống thuộc các gia đình ly tán tính đến cuối tháng 11/2023 là gần 40 nghìn người, trong đó 65,6% từ 80 tuổi trở lên./.