Thứ Sáu, 20/09/2024 00:03 GMT+7

Ai Cập, Iraq kêu gọi quốc tế gây sức ép về lệnh ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Thủ tướng Iraq Mohammed Shia’ al-Sudani đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép quyết liệt để hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Theo Văn phòng Tổng thống Ai Cập, trong cuộc hội đàm tại thành phố New Alamein (Tây Bắc Ai Cập), hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về các giải pháp giúp Trung Đông vượt qua những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang đe dọa đến sự ổn định và tiềm năng của khu vực, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh và giảm leo thang.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng khó khăn về nhân đạo ở Dải Gaza và ngăn chặn chặn Israel leo thang xung đột ở Bờ Tây.

Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi khởi động lộ trình chính trị nghiêm túc đảm bảo quyền hợp pháp và công bằng của người dân Palestine trong công cuộc xây dựng một nhà nước độc lập dọc theo đường các biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô, để thiết lập hòa bình, an ninh và phát triển trong khu vực. Hai bên cũng thảo luận về hợp tác song phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực như đầu tư chung, cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, du lịch, năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Cũng trong ngày 27/8, nhóm “Kháng chiến Hồi giáo Iraq” tuyên bố đã thực hiện sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để tấn công một “địa điểm quan trọng” ở Haifa, miền Bắc Israel. Chính quyền Israel hiện chưa đưa ra bình luận về vụ tấn công.

Ukraine đề xuất địa điểm tổ chức hội nghị hòa bình tiếp theo

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết nước này mong muốn hội nghị tiếp theo về hòa bình cho Ukraine sẽ được tổ chức ở một quốc gia ở Nam Bán cầu. Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng khẳng định sẽ tham dự hội nghị hòa bình tiếp theo nếu đại diện của Nga cũng tham dự.

Thông điệp trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm Ukraine, trong đó ông khẳng định sẽ ủng hộ quá trình đàm phán và ngoại giao nhằm lập lại hòa bình và ổn định ở Ukraine. Ngoài nhà lãnh đạo Ấn Độ, Tổng thống Zelensky cũng đã gặp một số nhà lãnh đạo của các quốc gia ở Nam Bán cầu, bao gồm Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, hội nghị hòa bình cho Ukraine đã được tổ chức ở Thụy Sĩ với sự tham gia của lãnh đạo và quan chức cấp cao từ hơn 90 nước, song không có sự tham dự của đại diện từ Nga.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga tuyên bố Moskva không sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine do cuộc tấn công của Kiev vào tỉnh Kursk của Nga, tuy nhiên Nga không rút lại các đề xuất hòa bình trước đó.