Thứ Sáu, 20/09/2024 08:11 GMT+7

Ai Cập và Australia kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza

(ANTV) - Tiếp tục với những thông tin liên quan đến xung đột Hamas-Israel. Trong bối cảnh Israel đẩy mạnh các cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm qua đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Australia, bà Penny Wong, nhằm bàn về các biện pháp đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ nhân đạo một cách an toàn, đầy đủ và lâu dài cho Dải Gaza. Ông Shoukry nhấn mạnh tính cấp bách của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, chỉ ra những rủi ro khi Israel mở rộng các hoạt động quân sự trên bộ tại khu vực này.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, nhằm đảm bảo vận chuyển an toàn thực phẩm, vật tư y tế và các mặt hàng cứu trợ khác vào Dải Gaza.

Cùng ngày, một đoàn gồm 60 xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo đã đi qua cửa khẩu Rafah ở bên phía Ai Cập để vào Dải Gaza. Đây là đoàn xe cứu trợ lớn nhất đang trên đường tới Gaza kể từ khi công tác vận chuyển hàng cứu trợ bắt đầu vào ngày 21/10 vừa qua.

Thủ tướng Israel bác bỏ ngừng bắn với Hamas

Theo tờ The Times of Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ ý kiến cho rằng Israel sẽ đồng ý ngừng bắn với Hamas, đồng thời cho rằng những người kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn này thực chất là kêu gọi Israel đầu hàng khủng bố.

Ông Netanyahu nêu rõ “Có thời điểm cho hòa bình và có thời điểm cho chiến tranh. Đây là thời điểm cho chiến tranh. Một cuộc chiến vì một tương lai chung.”

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết, Mỹ cũng không ủng hộ những lời kêu gọi hiện tại về ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel - Hamas. Theo Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby, Mỹ không tin rằng lệnh ngừng bắn là câu trả lời đúng đắn vào lúc này và “tự tin” sẽ tăng số lượng xe tải viện trợ vào Gaza qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập lên khoảng 100 xe mỗi ngày.

Ngày 30/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ phản đối bất cứ nước nào cung cấp cho phong trào Hamas bất cứ thứ gì mà nhóm vũ trang này có thể sử dụng. Ngoài ra, ông Miller nhấn mạnh sự gia tăng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza giữa lúc Washington đang thúc đẩy biện pháp ngoại giao nhằm giảm thiểu thiệt hại cho dân thường trong cuộc chiến đang leo thang tại khu vực Trung Đông này.

Israel lần đầu giải cứu thành công binh sĩ bị Hamas bắt cóc, đưa về Dải Gaza

Lực lượng an ninh Israel thông báo Nữ binh sĩ Ori Megidish, bị Hamas bắt cóc hồi đầu tháng này đã được giải cứu khỏi Dải Gaza trong một chiến dịch xuyên đêm.

Đây là binh sĩ đầu tiên bị các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công vào ngày 7/10, được quân đội Israel giải thoát.

Trong một tuyên bố chung, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Cơ quan An ninh Shin Bet cho biết nữ binh sĩ Ori Megidish đang trong tình trạng tốt và đã đoàn tụ với gia đình.

Tuy nhiên, IDF và Shin Bet không tiết lộ thêm thông tin về cách mà nữ binh sĩ Ori Megidish được giải cứu khỏi sự giam cầm của Hamas, nhằm tránh gây tổn hại cho các hoạt động trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo Israel ca ngợi đã ca ngợi việc giải thoát nữ binh sĩ Ori Megidish. Bộ trưởng Quốc phòng cho rằng đây “là bằng chứng” cho thấy Israel có thể giải cứu các con tin bị Hamas và các nhóm khủng bố khác bắt giữ.