Thứ Sáu, 20/09/2024 09:40 GMT+7

Ấn Độ giải cứu tàu cá Iran khỏi cướp biển Somalia

(ANTV) - Hải quân Ấn Độ hôm qua thông báo đã giải thoát 23 thủy thủ đoàn trên một tàu đánh cá Iran bị cướp biển bắt giữ ngoài khơi Somalia. Đây là một trong số nhiều vụ giải cứu được Hải quân Ấn Độ thực hiện trong những ngày qua.

Cuộc giải cứu diễn ra thành công sau 12 giờ đàm phán giữa Hải quân Ấn Độ với cướp biển Somalia trên vùng biển Arab. Theo thông tin của Hải quân Ấn Độ, rạng sáng ngày 29/3, tàu chiến INS Sumedha của nước này đã chặn tàu cá FV Al-Kambar, quốc tịch Iran đang bị cướp biển Somalia khống chế trên vùng biển Arab.

Lực lượng trên tàu Sumedha được sự hỗ trợ của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường INS Trishul đã gây sức ép và buộc toán cướp biển chấp nhận đàm phán và hạ vụ khí đầu hàng. Vụ việc được giải quyết mà không gây đổ máu.

Vụ giải cứu này đánh dấu thắng lợi mới của Hải quân Ấn Độ trong cuộc chiến chống cướp biển trên Ấn Độ Dương và bảo đảm an toàn cho các hoạt động hàng hải trong khu vực.

Hàn Quốc phát hiện camera quay lén tại các điểm bỏ phiếu sớm

Bộ Nội vụ Hàn Quốc hôm 29/3 đã kiểm tra tất cả các điểm bỏ phiếu sớm trên toàn quốc được chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội ngày 10/4 và phát hiện nhiều camera theo dõi tại 26 cơ sở.

Thông báo của Bộ Nội vụ nước này cho biết cuộc kiểm tra diễn ra một ngày sau khi cảnh sát bắt giữ một YouTuber ở độ tuổi 40 vì nghi ngờ lắp đặt camera quay lén tại các điểm bỏ phiếu sớm ở hai thành phố Incheon và Yangsan.

Theo khai báo của YouTuber này, cảnh sát đã tìm thấy camera quay lén tại 5 nhà ga ở phía Tây Seoul và 4 nhà ga ở Yangsan, cách Seoul 301 km về phía Đông Nam.

Sau vụ việc, Bộ Nội vụ Hàn Quốc đã kiểm tra 1.966 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc và Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) kiểm tra 1.599 điểm còn lại, phát hiện 26 địa điểm bỏ phiếu sớm bị gắn camera quay lén. Tất cả các camera được phát hiện đều được định vị để ghi lại những hình ảnh bên trong các điểm bỏ phiếu. Hiện YouTuber nói trên đang bị thẩm vấn về tội xâm nhập bất hợp pháp và vi phạm Đạo luật bảo vệ bí mật liên lạc.

Nhật Bản: Thêm một nhà máy của Kobayashi bị kiểm tra

Ngày 31/3, giới chức y tế của Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành thanh kiểm tra một nhà máy của Công ty dược phẩm Kobayashi ở tỉnh Wakayama sau các báo cáo về trường hợp tử vong và nhập viện có thể liên quan đến sản phẩm có bổ sung men gạo đỏ của hãng. Hoạt động kiểm tra này diễn ra một ngày sau khi giới chức y tế Nhật Bản thanh tra một nhà máy của hãng ở Osaka.

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, một nhóm gồm 17 quan chức y tế thuộc chính quyền trung ương và tỉnh đã kiểm tra hoạt động sản xuất tại nhà máy của hãng ở thành phố Kinokawa thuộc tỉnh Wakayama ở phía Tây Nhật Bản.

Công tác thanh kiểm tra này được tiến hành theo luật vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc gia Đông Bắc Á này. NHK cho biết nhà máy ở tỉnh Wakayama đã tiếp quản việc sản xuất sản phẩm bổ sung men gạo đỏ "beni-koji" của công ty, sau khi hãng đóng cửa nhà máy ở Osaka nói trên vào tháng 12/2023.

Người phát ngôn của công ty Kobayashi cho biết hãng đang hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra.

Công ty cho biết hiện chưa có nhiều thông tin để xác định chính xác nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe của người dùng, bao gồm những báo cáo về bệnh thận. Tất cả sản phẩm của hãng đều sử dụng một loại men gạo đỏ được gọi theo tiếng Nhật là "beni-koji".