Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

ANDI - Robot giúp con người đương đầu với nắng nóng

(ANTV) - Điều gì xảy ra trong cơ thể con người khi say nắng và làm thế nào để bảo vệ con người ở một hành tinh đang nóng lên? Để có câu trả lời cho những câu hỏi trên, các nhà nghiên cứu ở bang Arizona của Mỹ đang nghiên cứu một loại robot được đặt tên là Andi, có khả năng hít thở, run và đổ mồ hôi trong điều kiện thời tiết nóng. Đây được cho là một phương pháp rất thực tế để đo lường phản ứng của con người trước các điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ hiện đang chịu đựng đợt nắng nóng dài nhất trong lịch sử. Vào hôm 22/7, nhiệt độ đã vượt ngưỡng 43 độ C trong ngày thứ 22 liên tiếp, một minh chứng đáng lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu. Mức nhiệt này có nguy cơ gây tử vong cho con người, tuy nhiên vấn đề vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Chính vì vậy mà ANDI có mặt ở Phoenix, thực hiện những thử nghiệm về nắng nóng.

Ông Konrad Rykaczewski, Giáo sư kỹ thuật cơ khí thuộc Đại học bang Arizona cho biết: "Đây là hình mẫu chịu nhiệt đầu tiên trên thế giới mà bạn có thể thường xuyên mang ra nó bên ngoài, để đo lượng nhiệt mà nó nhận được từ môi trường. Người máy là một cách rất thực tế để đo lường phản ứng của con người trước các điều kiện khí hậu khắc nghiệt."

ANDI có lớp da bằng sợi carbon, bên dưới lớp da này là cả một công trình công nghệ, bao gồm mạng lưới các cảm biến được kết nối để đánh giá nhiệt độ khuếch tán trong cơ thể. ANDI cũng có hệ thống làm mát bên trong và lỗ chân lông cho phép nó thở và đổ mồ hôi. Giống như con người, robot này đổ mồ hôi nhiều hơn ở vùng lưng.

Bà Jennifer Vanos, Nhà khí hậu học cho biết: "Chúng ta sẽ có thể có được dữ liệu tốt hơn và chính xác hơn, hỗ trợ một số công nghệ làm giảm nhiệt hoặc làm mát không gian gia đình…Cho dù ở thành phố, bên trong hay bên ngoài ngôi nhà, chúng ta có thể nghĩ đến các chiến lược thiết kế đô thị và làm mát không gian gia đình để giúp giảm nhiệt độ cơ thể."

Để tạo ra ANDI, các nhà khoa học tiêu tốn hơn nửa triệu USD, đổi lại ANDI cung cấp những thông tin hữu ích từ thí nghiệm với nắng nóng. Với ANDI, các nhà khoa học có thể mô phỏng các cơ chế điều nhiệt dành riêng cho từng cá nhân, từ đó thiết kế ra các loại quần áo chống nóng, hay lắp đặt các cảm biến chi phí thấp trên các công trường xây dựng để điều chỉnh giờ làm việc theo nhiệt độ thực tế cảm thấy tại công trường và sức khỏe của công nhân - thay vì dựa trên điều kiện thời tiết chung.