Thứ Năm, 19/09/2024 23:41 GMT+7

Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cấm chất xylazine

(ANTV) - Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cấm xylazine - một loại thuốc an thần thú y bị người nghiện ma túy lạm dụng để tăng cảm giác hưng phấn. Bộ Nội vụ nước này dự kiến sẽ trình dự luật cấm xylazine và 21 chất nguy hiểm khác nhằm ngăn chặn các ca tử vong và trấn áp tội phạm ma túy.

Xylazine - thường gọi là "tranq" là thuốc an thần thú y nồng độ cao, được người nghiện ma túy sử dụng kết hợp với heroin và fentanyl để kéo dài thời gian phê thuốc. Người dùng thuốc lâu dài thường bị tổn thương da không lành, vì vậy xylazine còn được gọi là ma túy "xác sống". Xylazine được cho có liên quan đến gần 3.500 ca tử vong ở Mỹ, và hiện đang lan rộng ở Anh.

Theo luật mới, xylazine được phân loại là ma túy loại C, đồng nghĩa với việc người sở hữu chất này để sử dụng cá nhân sẽ bị phạt tù đến 2 năm, trong khi những người buôn bán xylazine sẽ chịu mức án lên đến 14 năm tù.

Dự kiến, luật mới sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025 tùy thuộc vào quá trình phê duyệt của Quốc hội Anh.

LHQ báo động tình trạng gia tăng số ca đậu mùa khỉ ở châu Phi

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết khoảng 367 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm 3 ca tử vong, đã được xác nhận tại 5 quốc gia ở Đông và Nam Phi, trong bối cảnh lo ngại rằng con số này có thể tăng thêm.

Báo cáo của OCHA cho biết tính đến 2/9, Burundi đã ghi nhận 328 ca, Nam Phi 24 ca, Uganda 7 ca trong khi Rwanda và Kenya mỗi nước có 4 ca. Văn phòng khu vực OCHA tại Nam và Đông Phi nêu rõ: "Một số quốc gia trong khu vực đã triển khai các kế hoạch ứng phó để kiểm soát căn bệnh này. Tuy nhiên, nguồn tài chính và nguồn lực hạn chế đã cản trở những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan".

WHO hôm 14/8 đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ gây tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu (PHEIC), mức cảnh báo cao nhất của WHO đối với một dịch bệnh.

Theo WHO, tính đến ngày 27/8, đã có 5.281 ca được xác nhận và 622 ca tử vong liên quan đến các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ khác nhau tại châu Phi.

Trong khi đó hồi tháng 8, Liên minh châu Phi đã phê duyệt 10,4 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của đậu mùa khỉ trên khắp lục địa.