Thứ Năm, 19/09/2024 23:12 GMT+7

Anh thành lập lực lượng chống tội phạm dùng dao

(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer đã tuyên bố ra mắt lực lượng ngăn chặn thanh thiếu niên sa chân vào các vụ phạm tội dùng dao, cho biết lực lượng này ra đời nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng quốc gia.

Lực lượng là tập hợp các nhóm vận động cũng như các gia đình và những người trẻ tuổi từng chịu ảnh hưởng của tội phạm tấn công bằng dao - một hung khí gây sát thương phổ biến tại vùng England và xứ Wales.

Hiện, việc mua bán dao tại Anh quá dễ dàng, dù thông qua đặt hàng trực tuyến hay chuyển phát qua bưu điện. Do đó, chính phủ nước này đang tìm cách tăng cường các quy định nghiêm ngặt về việc bán dao trực tuyến và quyền tiếp cận dao của thanh thiếu niên.

Trung Quốc phê duyệt sử dụng lâm sàng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Cục Quản lý và Giám sát dược phẩm quốc gia Trung Quốc vừa phê duyệt sử dụng lâm sàng vaccine phòng đậu mùa khỉ do nước này bào chế. Vaccine sống giảm độc lực được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát các bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra ở Trung Quốc.

Vaccine được phát triển dựa trên chủng MVA của virus đậu mùa có khả năng nhân bản kém. Tính an toàn và hiệu quả của chủng vaccine này đã được chứng minh đầy đủ bằng dữ liệu lâm sàng. Vaccine trên được chứng minh là an toàn trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, tạo ra khả năng bảo vệ miễn dịch tốt chống lại nguy cơ do virus đậu mùa khỉ ở các mô hình linh trưởng không phải là con người.

Tính đến cuối tháng 7/2024, Trung Quốc đã báo cáo hơn 2.500 trường hợp mắc đậu mùa khỉ. Vaccine là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa dịch bệnh. Bên cạnh Trung Quốc, các nước như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Nga… đã liên tục phê duyệt và đưa vào sử dụng vaccine đậu mùa khỉ, hỗ trợ quan trọng cho việc kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh này.