Thứ Sáu, 20/09/2024 04:43 GMT+7

Argentina: Cháy tòa nhà cao tầng khiến nhiều người thương vong

(ANTV) - Ngày 12/12, đã có 1 người thiệt mạng và ít nhất 42 người bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một tòa nhà ở khu buôn bán sầm uất của thủ đô Buenos Aires.

Vụ việc xảy ra tại khu vực tầng 6, tầng 7 và lan lên tầng 8 của tòa nhà văn phòng và chung cư cao 14 tầng tại Đại lộ Alem, thủ đô Buenos Aires. Nhà chức trách cho biết những người ở tầng thấp đã khẩn trương sơ tán, trong khi lực lượng cứu hỏa và các nhân viên y tế khẩn cấp phối hợp để giải cứu những người trên tầng cao.

Trong số những người bị thương, chủ yếu do ngạt khói, có 35 người phải nhập viện. Chính quyền đã kích hoạt "báo động đỏ" đối với tất cả các bệnh viện lân cận để phòng ngừa khả năng số nạn nhân tăng cao. Nguyên nhân hỏa hoạn đang được điều tra làm rõ.

LHQ cảnh báo tình hình nhân đạo tại Dải Gaza

Ngày 12/12, người đứng đầu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) Volker Turk cảnh báo tình hình nhân đạo tại Dải Gaza đang trên bờ vực thẳm, đồng thời kêu gọi các bên xung đột tôn trọng các chuẩn mực nhân quyền quốc tế.

Phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Turk nhấn mạnh tình hình nhân đạo tại vùng lãnh thổ này hiện vô cùng bấp bênh, thậm chí đang bên bờ vực thẳm. tuyên bố trên được đưa ra sau khi Israel tiếp tục ném bom vào Dải Gaza, hơn 2 tháng sau khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10.

Cùng ngày, trong tuyên bố chung đưa ra trước một cuộc bỏ phiếu của LHQ liên quan nỗ lực kêu gọi ngừng bắn ở Trung Đông, Thủ tướng các nước Canada, Australia, New Zealand đã nhấn mạnh Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas phải nỗ lực hướng tới "một lệnh ngừng bắn bền vững".

Theo đó cần có một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài nhiều ngày giống như thỏa thuận vào tháng trước để mở đường cho hoạt động viện trợ nhân đạo cũng như trao trả con tin và tù nhân giữa hai bên. Ba nhà lãnh đạo cũng hối thúc Hamas thả những người mà phong trào này bắt giữ trong cuộc tấn công Israel hồi tháng 10, nêu bật tầm quan trọng của "việc tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở" tới Dải Gaza, đồng thời yêu cầu Israel ngừng bao vây vùng lãnh thổ này. Tuyên bố chung còn cho rằng Hamas không được phép quản lý Gaza và Israel cũng không thể tái chiếm vùng lãnh thổ này hoặc di dời người Palestine.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Palestine đã hoan nghênh việc LHQ hối thúc Israel và Hamas thực thi lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Dải Gaza, đồng thời kêu gọi các nước thành viên LHQ bỏ phiếu thông qua nghị quyết bắt buộc Israel thực thi lệnh ngừng bắn này./.