Thứ Sáu, 20/09/2024 11:27 GMT+7

Tuyên bố hòa hợp ASEAN VI sẽ được trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN

(ANTV) - Ngày 4/9, tại Jakarta, Indonesia, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị nói trên.

Trên cơ sở các hoạt động trù bị trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan, đồng thời, cũng đã nhất trí trình văn kiện Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 xem xét thông qua.

Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 34 được tổ chức nhằm xem xét những nội dung sẽ được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 để các lãnh đạo hiệp hội thảo luận và thông qua. Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho rằng những thách thức hiện nay mà ASEAN đang phải đối mặt đã đủ lớn để gây khó khăn, song tổ chức khu vực này sẽ còn phải đối mặt với những thách thức thậm chí còn lớn hơn nữa thời gian tới. Theo đó, ASEAN có thể tiến lên hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính hiệp hội.

Hội nghị thượng đỉnh châu Phi đầu tiên về khí hậu

Ngày 4/9, Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về khí hậu của châu Phi đã khai mạc tại Kenya, trong nỗ lực nhằm thống nhất quan điểm chung của các nước châu lục này trước khi bắt đầu các hội nghị toàn cầu về khí hậu, cũng như thảo luận về việc huy động quỹ đầu tư cho các ưu tiên về môi trường tại châu Phi.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị kéo dài 3 ngày này, giới chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp cùng các tổ chức vận động về môi trường thảo luận về các biện pháp nhằm mở rộng quy mô tài trợ về môi trường và thị trường carbon, các khoản đầu tư cho việc thích ứng với nền nhiệt tăng cao cũng như biến đổi hệ thống thực phẩm.

Ban tổ chức hội nghị cho biết các phái đoàn sẽ thông báo đóng góp hàng trăm triệu USD trong ba ngày diễn ra hội nghị - sự kiện vốn nhằm mục đích thể hiện châu Phi là một điểm đến thu hút đầu tư về các dự án liên quan đến khí hậu, chứ không phải là nạn nhân của lũ lụt, hạn hán và nạn đói.

Dự kiến trong ngày 5/9, hơn 20 tổng thống và nguyên thủ các quốc gia sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, và dự kiến ra một tuyên bố chung về quan điểm của châu Phi.