Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Australia cấm thêm nhiều loại rác thải nhựa

(ANTV) - Australia là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc xử lý rác thải nhựa. Mới đây, thêm 3 bang của Australia đã đưa ra các lệnh cấm mới với sản phẩm từ nhựa, đồng thời tăng cường hoạt động tái chế nhằm giảm thiểu loại rác thải này.

Cụ thể, bang Queensland cấm thả bóng bay hàng loạt, bang Nam Australia cấm các loại bát và đĩa nhựa. Cả 2 bang này cùng bang Tây Australia cũng sẽ chấm dứt việc dùng que nhựa trên tăm bông. Vào năm tới, bang Nam Australia và Tây Australia sẽ loại bỏ ly nhựa và nắp cà phê, túi đựng trái cây và rau củ bằng nhựa, cũng như hộp đựng đồ ăn mang đi bằng nhựa.

Australia bắt đầu đẩy mạnh việc cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2009, khi Nam Australia trở thành bang đầu tiên ngừng sử dụng các loại túi ni lông nhẹ để thay thế bằng những loại túi dày hơn có thể tái sử dụng. Sau đó, các bang khác cũng dần loại bỏ túi nhựa một lần để thay thế bằng túi giấy hoặc các lựa chọn bền vững hơn.

Lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong đám mây

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa cũng tồn tại trong các đám mây. Đây là loại hạt vi nhựa xuất hiện trong hệ sinh thái đại dương và có thể đã thâm nhập vào khí quyển khi nước biển ngưng tụ thành mây.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 44 mẫu nước lấy từ các đám mây ở đỉnh và chân núi Phú Sĩ và tìm thấy tổng cộng 70 hạt vi nhựa, có thể được phân thành 9 loại. Các hạt đo được từ 7,1 - 94,6 micromet và với nồng độ trung bình từ 6,7 - 13,9 hạt/lít.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các hạt vi nhựa trong đám mây rơi xuống đất dưới dạng nước mưa, sau đó có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua các sản phẩm nông nghiệp và vật nuôi, tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.