Thứ Sáu, 20/09/2024 07:04 GMT+7

Australia chế tạo tim nhân tạo tiên tiến

(ANTV) - Chính phủ Australia đang chi 50 triệu đô la Australia (tương đương 808 tỷ đồng Việt Nam) để chế tạo và thương mại hóa tim nhân tạo được cho là tiên tiến nhất thế giới, một công nghệ được kỳ vọng có thể giúp giảm một nửa số ca tử vong do suy tim trên toàn cầu và đóng góp ít nhất 1,8 tỷ đô la Australia cho nền kinh tế nước này.

Nhà phát minh người Australia Daniel Timms và cha của ông, một thợ sửa ống nước, đã chế tạo nguyên mẫu trái tim nhân tạo từ những vật liệu mua tại cửa hàng. Sau khi người cha qua đời do suy tim, ông Daniel Timms quyết tâm phát triển trái tim nhân tạo như một phần trong luận án tiến sĩ cách đây 20 năm. Trái tim nhân tạo nặng khoảng 600 gram, sử dụng công nghệ đệm từ trường tiên tiến với độ bền lên đến hơn 10 năm, vì nam châm hoạt động sẽ loại trừ sự mài mòn cơ học của trái tim.

Với sự hợp tác giữa 5 trường đại học, 3 bệnh viện lâm sàng và một công ty Australia, trái tim nhân tạo hiện đã sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến được thực hiện tại 2 bệnh viện ở thành phố Melbourne và Sydney.

Triển lãm tranh trên trạm vũ trụ Thiên cung

Một cuộc triển lãm nghệ thuật đặc biệt được tổ chức trên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc, vốn đang bay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 400 ki-lô-mét.

Triển lãm có chủ đề “Trung Quốc hiện đại hóa dưới góc nhìn của trẻ em” giới thiệu 53 bức tranh do các em thiếu nhi và thanh niên trên khắp nước này sáng tác thông qua một cuộc tuyển chọn kết thúc vào tháng 10 năm ngoái, thu hút tổng cộng 20.000 tác phẩm dự thi. 53 bức tranh xuất sắc nhất đã được in trên 2 tấm lụa lớn trước khi chuyển đến trạm Thiên Cung hôm 17/01 vừa qua. Các phi hành gia Thang Hồng Ba, Đường Thắng Kiệt và Giang Tân Lâm đã cùng nhau mở 2 cuộn tranh và ghi hình để gửi về Trái đất cho mọi người cùng thưởng lãm. Đây là lần thứ 3 triển lãm nghệ thuật dạng này được tổ chức trên trạm Thiên Cung sau thành công của cuộc triển lãm đầu tiên vào tháng 01/2022.