Thứ Sáu, 20/09/2024 04:35 GMT+7

Ba Lan tăng cường thêm 1.000 quân đến biên giới Belarus

(ANTV) - Tại khu vực châu Âu, Ba Lan đã đồng ý gửi thêm 1.000 binh sĩ tới biên giới với Belarus, sau khi có yêu cầu từ lực lượng bảo vệ biên giới.

Ba Lan cho biết, động thái này diễn ra trong bối cảnh gia tăng các vụ vượt biên trái phép, mà họ cáo buộc là được hỗ trợ bởi lực lượng biên phòng Belarus, và sau khi các thành viên của nhóm bán quân sự Wagner xuất hiện gần biên giới.

Hiện có khoảng 2.000 binh sĩ quân đội Ba Lan đang hoạt động ở biên giới với Belarus, hỗ trợ 5.000 lính biên phòng.

Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan cho biết, áp lực di cư bất hợp pháp ở biên giới với Belarus ngày càng lớn, và cáo buộc các cuộc vượt biên, nếu không do lực lượng biên phòng Belarus tổ chức, thì sẽ không thể vượt qua.

Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về vấn đề người di cư bất hợp pháp

Di cư bất hợp pháp không chỉ là vấn đề đau đầu của Ba Lan hay Belarus, mà đã trở thành cuộc khủng hoảng mà châu Âu chưa tìm được lời giải cuối cùng, có chăng là những thỏa thuận đơn lẻ giữa các quốc gia để hạn chế phần nào tình trạng này, trong đó phải kể đến thỏa thuận gần đây giữa Anh và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến dòng người di cư bất hợp pháp.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Chính phủ Anh nói rõ sẽ hỗ trợ Trung tâm cảnh sát mới của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch chung chống đường dây buôn người và buôn bán tàu thuyền chở người di cư bất hợp pháp. Trung tâm được xây dựng dựa trên hợp tác sẵn có trong lĩnh vực hành pháp giữa hai bên.

Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng cho biết sẽ trao đổi và cập nhật nhanh hơn các dữ liệu hải quan theo bản ghi nhớ mới. Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman cho biết sự hợp tác giữa hai nước sẽ cho phép các cơ quan thực thi pháp luật hai bên làm việc với nhau chặt chẽ hơn trong vấn đề quốc tế này, cũng như trong việc ngăn chặn các nhóm buôn người sử dụng thuyền nhỏ để chở người di cư bất hợp pháp.

Dự kiến trong tuần này, Anh bắt đầu di chuyển một số người di cư tới các khu tạm trú lớn ở bờ biển phía Nam nước này để giảm gánh nặng cho các khách sạn trước làn sóng người di cư đã ồ ạt đổ tới Anh trong thời gian mà chủ yếu là trên những chiếc thuyền nhỏ rất nguy hiểm.