Thứ Sáu, 20/09/2024 07:02 GMT+7

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cao đẳng London (College London - UCL) và Cơ sở nghiên cứu bức xạ Synchrotron Châu Âu (ESRF) mới đây đã hợp tác phát triển công nghệ hình ảnh 3 chiều chi tiết của trái tim người, giúp chẩn đoán và chữa trị các bệnh về tim mạch.

Các nhà khoa học đã chụp ảnh 2 trái tim người - một khỏe mạnh và một bị bệnh - với độ chi tiết 3D chưa từng có. Trong đó, cấu trúc giải phẫu của các cơ quan có kích thước nhỏ tới 20 micromet - bằng một nửa chiều rộng của sợi tóc người.

Các hình ảnh được chụp bằng kỹ thuật tia X, gọi là chụp cắt lớp tương phản pha phân cấp (HiP-CT), được mệnh danh là "Google Earth" cho trái tim con người, Hiện tại, các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp CT và cộng hưởng từ MRI được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim mạch, nhưng chúng không cung cấp đủ các thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra trong cơ quan này.

Các chuyên gia hy vọng công nghệ mới sẽ hỗ trợ những nghiên cứu bất khả thi trước đây, đồng thời giúp cải thiện kết quả điều trị và phẫu thuật tim.

Hàn Quốc biến cầu Jamsu thành không gian văn hóa trên song

Hàn Quốc thông báo sẽ cải tạo và biến cầu Jamsu bắc qua sông Hán ở thủ đô Seoul trở thành không gian văn hóa trên sông. Đây là một trong những sáng kiến mới của Hàn Quốc nhằm thu hút khách du lịch đến xứ sở kim chi.

OFF: Công ty Arch Mist của Hà Lan đã giành chiến thắng trong cuộc thi có tên “Jamsu – Cầu nối văn hóa” do thủ đô Seoul tổ chức. Theo đó, Hàn Quốc sẽ sử dụng ý tưởng thiết kế của công ty này để cải tạo cầu Jamsu. Điểm nhấn của cầu Jamsu phiên bản mới sẽ là lối đi bộ màu hồng cánh sen uốn lượn giữa các trụ cầu. Bên cạnh đó, công trình này sẽ có thêm không gian tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật và sự kiện văn hóa trên sông.

Hàn Quốc đặt mục tiêu biến cầu Jamsu dài 795m thành “phòng trưng bày nghệ thuật dài nhất thế giới” sau khi hoàn thành công tác cải tạo vào năm 2026. Cầu Jamsu được đưa vào sử dụng hồi năm 1976. Đến năm 1982, Hàn Quốc đã cho xây dựng cầu Banpo phía trên cầu Jamsu, tạo nên cây cầu 2 tầng bắc qua sông Hán./.