Thứ Sáu, 20/09/2024 07:50 GMT+7

Bão Doksuri đổ bộ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

(ANTV) - Sáng nay (28/7), bão Doksuri đã đổ đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc, mang theo gió mạnh và mưa lớn. Đây là cơn bão thứ 5 trong năm nay đổ bộ vào Trung Quốc.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) ghi nhận lượng mưa tại các thành phố Hạ Môn, Tuyền Châu và Phủ Điền đã vượt quá 50 mm/giờ.

Trên 416.000 người dân ở tỉnh Phúc Kiến đã được sơ tán đến nơi an toàn. Chính quyền địa phương và các cơ quan giao thông vận tải được khuyến cáo nên đề phòng vì hệ thống thoát nước và đường xá dự kiến sẽ bị ảnh hưởng do lượng mưa lớn. Các nhà máy, trung tâm thương mại, các trường học, doanh nghiệp đều phải đóng cửa và sơ tán công nhân khỏi các mỏ dầu khí ngoài khơi.

Siêu bão Doksuri dự kiến sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, đi qua 10 tỉnh miền Trung Trung Quốc trước khi suy yếu dần. Tuy nhiên, gió giật mạnh cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các vùng ven biển ở vùng lãnh thổ Đài Loan, tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang và Quảng Đông cho đến 8 giờ sáng ngày 29/7.

Hàn Quốc: Xác định trách nhiệm về vụ ngập lụt đường hầm khiến 14 người thiệt mạng

Ngày 28/7, Chính phủ Hàn Quốc cho biết các cơ quan chức năng ở nước này đã không chú ý đến những cảnh báo được đưa ra trước khi xảy ra vụ ngập lụt đường hầm hồi đầu tháng khiến 14 người thiệt mạng.

Theo các báo cáo sự việc trên là hệ quả của việc các cơ quan chức năng không nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình mưa lũ và không phản ứng kịp thời dù đã nhận được một số cảnh báo về thiên tai.

Theo Văn phòng điều phối chính sách của chính phủ, điều tra cho thấy có 3 cuộc gọi đến các đường dây nóng 112 và 119 vào ngày xảy ra vụ ngập lụt. Ngoài ra, một giám sát viên xây dựng đã 7 lần cảnh báo nhà chức trách về khả năng xảy ra lũ lụt.

Trong số những người bị đề nghị truy tố có 34 quan chức thuộc 5 cơ quan chính phủ. Ngoài ra, 63 quan chức được xác định có biểu hiện sơ suất và những người này phải chịu các biện pháp kỷ luật. Các điều tra viên còn phát hiện 2 cá nhân đã phá bờ kè ban đầu và xây một bờ kè khẩn cấp thay thế không đạt tiêu chuẩn mà không báo cáo với chính quyền địa phương.

Đường hầm nói trên ở thành phố Cheongju cách thủ đô Seoul 112km về phía Đông Nam. Đường hầm bị ngập lụt sáng 15/7 khi sông Miho gần đó tràn bờ do mưa lớn khiến nước sông dâng cao. Ít nhất 16 ôtô, trong đó có 1 xe buýt, đã bị mắc kẹt trong đường hầm và 14 người đã thiệt mạng.