Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Báo động tỷ lệ hút thuốc lá tại Indonesia

(ANTV) - Bộ Y tế Indonesia vừa công bố số liệu cho thấy, tỷ lệ người hút thuốc ở nước này lên tới 33,5% dân số. Theo nhận định của Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát bệnh không lây nhiễm thuộc Bộ Y tế Indonesia, tình trạng hút thuốc lá ở Indonesia phổ biến một phần là do giá mặt hàng này phải chăng và các công ty sản xuất, phân phối thuốc lá được tự do tiếp thị rộng rãi.

Indonesia hiện là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á vẫn cho phép quảng cáo thuốc lá trên truyền hình và báo in. Theo cơ quan trên, giải pháp hiện nay là Chính phủ Indonesia cần đánh thuế cao hơn đối với cả sản phẩm thuốc lá và sản phẩm thuốc lá điện tử, cũng như cấm quảng cáo, tài trợ và quảng bá các sản phẩm thuốc lá.

Trước đó, vào ngày 16/10, Bộ Y tế Indonesia đã kêu gọi người dân nước này, đặc biệt là giới trẻ, không hút thuốc lá vì đây là "gốc rễ" ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và gây lãng phí về kinh tế.

Trung Quốc đóng cửa hàng loạt đường cao tốc do băng tuyết

Chính quyền Trung Quốc thông báo đã giảm lưu lượng giao thông, đóng cửa nhiều tuyến đường cao tốc ở một số tỉnh sau khi nhiều phương tiện va chạm ở các vùng băng giá, khi nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới điểm đóng băng trên hầu hết đất nước.

Tại tỉnh Hà Nam, tuyết rơi và đường đóng băng cùng với sương mù dày đặc đã gây ra nhiều vụ tai nạn trên một số đường cao tốc, việc kiểm soát giao thông bị cản trở.

Trong khi đó, cơ quan giao thông tỉnh Ninh Hạ cho biết, một số đường cao tốc đã trở nên mất an toàn. Do đó, chính quyền địa phương đã thực hiện các biện pháp hạn chế giao thông tạm thời khi tuyết rơi. Theo đó, phà và một số chuyến xe bus đã tạm dừng hoạt động vào sáng sớm 15/12 tại thành phố Thượng Hải.

Ở phía Tây Nam, nhiều đoạn đường cao tốc quốc gia và tỉnh ở các thành phố Tây Tạng như Nhật Khách Tắc và Lâm Chi đã bị đóng cửa do tuyết, băng và tầm nhìn kém khi tuyết rơi dày kể từ ngày 11/12.

Chính quyền địa phương đã huy động 2.400 nhân viên, hơn 3.300 tấn chất làm tan tuyết và trên 23.000 m3 vật liệu chống trượt để thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết, phạm vi và cường độ tuyết băng sẽ giảm trong ngày 15/12, nhưng vẫn sẽ xuất hiện ở một số địa hình cao hơn ở các tỉnh Quý Châu và Hồ Nam.