Thứ Sáu, 20/09/2024 08:23 GMT+7

Bão Haikui đổ bộ vào Trung Quốc

(ANTV) - Sáng nay, bão Haikui đã đổ bộ vào các khu vực ven biển tỉnh Phúc Kiến, miền Đông và tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc. Chuyên gia khí tượng dự báo bão Haikui có thể gây mưa lớn trên diện rộng trong các ngày 5 và 6/9, với lượng mưa ở một số khu vực có thể lên tới 600 mm.

Do ảnh hưởng của bão, nhà chức trách tỉnh Phúc Kiến đã đình chỉ hoạt động của 68 tuyến vận tải hành khách đường thủy và 166 chuyến phà chở khách. Trước đó, chính quyền tỉnh Phúc Kiến cũng đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão Haikui lên cấp độ 2 - mức cao thứ hai.

Còn tại Quảng Đông, cơ quan quản lý an toàn hàng hải của tỉnh duy trì ứng phó khẩn cấp với bão Haikui ở cấp độ 3 - mức cao thứ ba. Bão Haikui được cho là sẽ gây mưa lớn và gió mạnh ở các khu vực phía Đông của tỉnh trong ngày 5/9.

Mưa bão, lũ quét gây nhiều thiệt hại tại Tây Ban Nha

Bão lớn gây lũ quét và mưa lớn bất thường trên nhiều vùng ở Tây Ban Nha đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 3 người mất tích. Cư dân thị trấn El Alamo, phía Tây Nam Thủ đô Madrid đang phải chứng kiến nhà cửa, ô tô và đồ đạc của họ bị phá hủy hoàn toàn do mưa lớn gây lũ lụt diện rộng.

Các tuyến tàu điện ngầm và đường sắt cao tốc ở Thủ đô Madrid phải tạm ngừng hoạt động. Giới chức Madrid đã gửi tin nhắn tới các cư dân thành phố cảnh báo nguy cơ lũ lụt, khuyến cáo người dân tránh sử dụng phương tiện giao thông trong điều kiện nguy hiểm.

Số đơn xin tị nạn tại EU tăng 28% trong nửa đầu năm

Cơ quan tị nạn Liên minh châu Âu công bố số liệu chính thức cho thấy, số lượng người di cư nộp đơn xin tị nạn tại khu vực này trong nửa đầu năm nay đã tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm nay, EU cùng các quốc gia liên quan gồm Thụy Sĩ và Na Uy đã tiếp nhận 519.000 đơn xin tị nạn. Với xu hướng này, dự báo trong năm nay, số lượng người xin tị nạn tại liên minh 27 quốc gia thành viên này có thể lên tới 1 triệu người, mức cao nhất kể từ giai đoạn 2015-2016.

Cũng theo Cơ quan tị nạn Liên minh châu Âu (EUAA), người Syria và người Afghanistan chiếm gần 25% số lượng đơn xin tị nạn tại EU kể từ đầu năm đến nay, kế đến là người di cư tới từ Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Colombia, Bangladesh và Pakistan.

Đức là quốc gia tiếp nhận tới 62% lượng đơn tị nạn của người Syria tại EU. Và theo các số liệu, 41% số người nộp đơn được cấp quy chế tị nạn.