Thứ Năm, 19/09/2024 23:42 GMT+7

Bão Yagi tiếp tục gây mưa lớn và lũ lụt tại Lào, Thái Lan, Myanmar

(ANTV) - Bão Yagi đã đi qua, song những hậu quả mà nó để lại cho những quốc gia bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Tình trạng mưa lớn và lũ lụt vẫn đang diễn ra phức tạp tại Lào, Thái Lan và Myanmar, buộc chính quyền các quốc gia này phải đưa ra các mức cảnh báo cáo nhất.

Cơ quan dự báo thời tiết Lào đã đưa ra cảnh báo lũ lụt khi mực nước trên sông Mekong và các nhánh chính tiếp tục dâng cao sau nhiều ngày mưa lớn trên khắp cả nước. Nhiều khu vực, mực nước đã vượt ngưỡng nguy hiểm. Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân ở các vùng trũng chuẩn bị di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn hơn.

Cùng ngày 12/9, Văn phòng Tài nguyên Nước quốc gia Thái Lan đã ban hành cảnh báo tới 48 tỉnh, trong đó có cả thủ đô Bangkok, về nguy cơ lũ quét do mưa lớn. Nước này cũng đã triển khai lực lượng quân sự đặc biệt tại tỉnh Chiang Rai ở miền Bắc hỗ trợ ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng đang ảnh hưởng tới hàng nghìn người dân.

Theo thống kê của chính phủ Thái Lan, từ giữa tháng 8 đến nay, ít nhất 33 người tại nhiều địa phương trên cả nước đã thiệt mạng trong các tai nạn do mưa lớn, trong đó có lở đất. Riêng tuần này có 9 người tử vong vì các tai nạn do ảnh hưởng của bão Yagi, cơn bão mạnh nhất tấn công châu Á trong năm nay.

Tại Myanmar, ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong lũ lụt do mưa lớn xảy ra ở thị trấn Yamethin thuộc vùng Mandalay trong 2 ngày qua. Lượng mưa dự kiến sẽ còn tăng cho đến ngày 13/9, sau đó giảm dần.

Thái Lan cảnh báo mưa lớn và lũ quét tại 48 tỉnh trên toàn quốc

Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia Thái Lan cho biết, rãnh gió mùa phía Bắc sẽ di chuyển xuống khắp vùng thượng lưu nước này từ ngày 13-18/9. Hiện người dân ở 48 tỉnh trên toàn Thái Lan đã được cảnh báo về khả năng xảy ra mưa lớn và lũ quét trong khoảng thời gian này.

Văn phòng trên cũng cho biết thêm, gió mùa Tây Nam đang mạnh lên và sẽ gây ra nhiều mưa hơn, với tình trạng mưa lớn ở một số khu vực. Các chuyên gia cảnh báo cư dân của các cộng đồng dễ bị lũ lụt chuẩn bị ứng phó với nước chảy tràn và lũ lụt bất ngờ trong thời gian này.

Các khu vực dự kiến bị ảnh hưởng bởi lũ quét bao gồm 13 tỉnh phía Bắc, 13 tỉnh vùng Đông Bắc, 8 tỉnh ở đồng bằng miền Trung (bao gồm cả thủ đô Bangkok), 6 tỉnh ở miền Đông và 8 tỉnh ở miền Nam.

Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai cho biết lũ lụt và lở đất do ảnh hưởng của cơn bão Yagi đã cướp đi sinh mạng của 7 người ở miền Bắc Thái Lan, bao gồm 6 người trong các vụ lở đất ở tỉnh Chiang Mai và 1 nạn nhân ở tỉnh Chiang Rai, gần biên giới Myanmar.