Thứ Sáu, 20/09/2024 05:08 GMT+7

Bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo

(ANTV) - Từ hôm nay (23/3), tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo chính thức bắt đầu. Tại nhiều quốc gia Trung Đông và Bắc Phi, người dân thường mua số lượng lớn thực phẩm và đồ dự trữ cho tháng ăn chay linh thiêng này. Năm ngoái, lễ Ramadan có nhiều điều đặc biệt khi tổ chức trong thời kỳ dịch bệnh. Năm nay, dịch bệnh qua đi, nhưng người Hồi giáo lại đón một lễ Ramadan khi lạm phát tăng cao.

Tại Bangladesh, người dân thủ đô Dhaka phải vật lộn dưới tác động của lạm phát cao, đặc biệt là giá lương thực, trong thời gian chuẩn bị cho tháng lễ Ramadan. Hàng dài người xếp hàng tại các xe tải bán các mặt hàng được chính phủ trợ cấp như gạo và bột mì. Các khu chợ địa phương cũng ít khách hàng hơn do giá cả tăng cao và thu nhập của người dân bị giảm.

Tại Lebanon, cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính cũng đang đang phủ bóng đen lên tháng ăn chay. Nhiều người dân đang phải thắt chặt hầu bao trong dịp lễ này. Đồng bảng của Lebanon đã chạm mức thấp nhất vào đầu tuần này, ở mức 120 nghìn bảng đổi một USD. Tình trạng lạm phát và suy thoái kinh tế cũng hiện hữu ở tại Pakistan và Afghanistan.

Còn tại Jerusalem, Bờ Tây và Gaza, người dân đang trang trí các cửa hàng và đường phố bằng những chiếc đèn lồng và đồ trang trí đầy màu sắc. Nhiều tín đồ cũng tham gia dọn dẹp khu phức hợp đền thờ Al-Aqsa. Sau khi các quy định chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ, các lễ cầu nguyện năm nay tại các thánh đường sẽ không có bất kỳ hạn chế nào.