Thứ Sáu, 20/09/2024 06:54 GMT+7

Bất đồng giữa Mỹ và Israel về giải pháp hai nhà nước

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa có cuộc điện đàm đầu tiên sau gần một tháng, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các giải pháp hướng tới thành lập một Nhà nước Palestine độc lập. Tuy nhiên, kết quả cuộc điện đàm dường như không được như mong đợi của Washington, khi sau đó, Israel thể hiện quan điểm công khai mâu thuẫn với Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối thỏa hiệp với Washington về giải pháp hai nhà nước cho Gaza thời hậu chiến, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định hai bên đã nhất trí sau cuộc điện đàm đầu tiên trong một tháng qua.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, Thủ tướng Israel cho biết: Ông sẽ không thỏa hiệp về quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn của Israel đối với toàn bộ khu vực phía tây Jordan - và điều này trái ngược với một nhà nước Palestine.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Israel rằng, giải pháp hai nhà nước không phải là không thể dưới thời chính phủ hiện tại của Israel, đồng thời nhấn mạnh rằng có nhiều loại giải pháp có thể phù hợp. “Có một số hình thức có thể tiếp cận. Một số quốc gia là thành viên của Liên Hợp Quốc không có lực lượng quân sự. Một số tiểu bang cũng có những hạn chế đối với quân đội. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có nhiều cách để giải pháp hai Nhà nước có thể trở thành hiện thực”.

Theo các nhà quan sát, phát biểu của Tổng thống Joe Biden được cho là đề cập một phương án có thể liên quan một chính phủ phi quân sự hóa, trước những lo ngại từ Israel rằng việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập sẽ không đảm bảo an ninh cho Tel Aviv.

Trên thực tế, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel vẫn công khai mâu thuẫn về câu hỏi cơ bản là điều gì sẽ xảy ra với Gaza sau khi chiến tranh Israel-Hamas kết thúc?

Tổng thống Biden và các quan chức hàng đầu, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken, người đã đến thăm Israel vào tuần trước, đã nhấn mạnh rằng việc thành lập một Nhà nước Palestine với những đảm bảo cho an ninh của Israel là cách duy nhất và cuối cùng mang lại hòa bình và ổn định cho Trung Đông.