Thứ Sáu, 20/09/2024 04:30 GMT+7

Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ hứng chịu thất bại lớn nhất trong lịch sử

(ANTV) - Kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Anh, tính đến trưa 5/7 (giờ Việt Nam), cho thấy Công đảng đã giành được hơn 389 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak được cho là sẽ hứng chịu thất bại lớn nhất trong lịch sử khi chỉ giành được 94 ghế tính đến thời điệm hiện tại.

Số ghế thấp nhất trước đó đảng này giành được tại một cuộc tổng tuyển cử là 156 ghế vào năm 1906. Như vậy, Công đảng đã giành được nhiều hơn số ghế tối thiểu (326 ghế) để chiếm đa số tại Hạ viện, theo đó lãnh đạo Công đảng Keir Starmer sẽ trở thành Thủ tướng mới của Anh.

Phát biểu sau chiến thắng vang dội, ông Starmer tuyên bố nước Anh sẽ chứng kiến một “sự thay đổi bắt đầu ngay bây giờ.” Ông cam kết sẽ bắt tay ngay vào việc cải thiện tình hình đất nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội, cho biết Công đảng đối lập đã giành chiến thắng. Ông Sunak đã gọi điện chúc mừng lãnh đạo Công đảng Keir Starmer và xác nhận sẽ từ chức Thủ tướng Anh.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử phản ánh mong muốn thay đổi của cử tri Anh sau 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ với 5 đời thủ tướng khi đất nước trải qua thời kỳ "thắt lưng buộc bụng," tác động tiêu cực của việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), đại dịch COVID-19, cú sốc giá năng lượng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Chiến thắng của Công đảng đánh dấu sự trở lại của một đảng trung tả theo chủ nghĩa quốc tế, đồng thời mang dấu ấn cá nhân của nhà lãnh đạo Keir Starmer, người tiếp quản đảng vào năm 2020 sau khi Công đảng hứng chịu thất bại tồi tệ vào năm 2005.