Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Bầu cử Mỹ 2024: Hai ứng cử viên chuẩn bị cho màn tranh luận trực tiếp đầu tiên

(ANTV) - Trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ diễn ra vào tuần tới, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã có bài phát biểu về chính sách thuế và vấn đề nhập cư tại cuộc vận động ở bang dao động Wisconsin. Trong khi đó, Phó Tổng thống Kamala Harris thuộc đảng Dân chủ lại lựa chọn nghỉ ngơi trong khách sạn tại Pennsylvania, bang chiến địa quan trọng khác, để tập trung vạch ra những câu trả lời sắc sảo cho cuộc tranh luận với đối thủ đảng Cộng hòa.

Tại cuộc vận động ở Moisnee, Wisconsin, cựu Tổng thống Trump đã cam kết áp đặt các mức thuế quan chưa từng có và siết chặt chính sách nhập cư nếu đắc cử. Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa cảnh báo rằng ngay cả các đồng minh của Mỹ như Liên minh châu Âu cũng sẽ phải đối mặt với các biện pháp hạn chế thương mại mới nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 5/11. Ông Trump cũng liên tục mô tả người nhập cư như một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Wisconsin, cho rằng họ là nguyên nhân đang cướp đi việc làm và gây tổn hại cho người dân Mỹ.

Trong khi đó, bà Harris đã tận dụng vài ngày nghỉ ngơi ở Pittsburgh, Pennsylvania, để chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp với ông Trump vào tuần tới. Các trợ lý của cho biết chiến thuật trọng tâm của bà Harris là tìm cách làm cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa mất bình tĩnh. Bà Harris cũng sẽ tập trung vào những thất bại của ông Trump trong các vấn đề như xây dựng bức tường biên giới của Mỹ, cơ sở hạ tầng và đại dịch COVID-19, đồng thời hy vọng tránh bị kéo vào các cuộc công kích cá nhân.

Venezuela: Ứng cử viên đối lập rời khỏi đất nước

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares cho biết ứng cử viên đối lập tranh cử tổng thống Venezuela, Edmundo Gonzalez Urrutia đang trên đường tới Tây Ban Nha trên một máy bay quân sự của nước này. Ông Albares cũng khẳng định Tây Ban Nha cam kết bảo vệ các quyền chính trị của tất cả người dân Venezuela.

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Venezuela cũng thông báo ông Edmundo Gonzalez đã rời khỏi đất nước.

Hôm 2/9, Tòa án Venezuela ban hành lệnh bắt giữ ông Edmundo Gonzalez với cáo buộc ông này có âm mưu tiếm quyền, làm giả tài liệu công, kích động chống pháp luật và âm mưu chống lại nhà nước Venezuela.

Trong cuộc bầu cử hôm 28/7, Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela và Tòa án Công lý Tối cao Venezuela xác nhận là người chiến thắng với việc đạt hơn 50% số phiếu bầu. Tuy nhiên, ứng cử viên đối lập Gonzalez tuyên bố không công nhận kết quả trên và đã có một số hành vi chống đối.