Thứ Sáu, 20/09/2024 06:51 GMT+7

Bầu cử Nghị viện châu Âu ở Pháp và Italia

(ANTV) - Từ sáng sớm nay (giờ địa phương), các phòng bỏ phiếu ở Pháp đã mở cửa để đón cử tri đi bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Không khí bầu cử diễn ra tương đối trầm lắng. Mặc dù vậy, sự cạnh tranh giữa các đảng chính trị, nhất là phe cực hữu và phe đa số của tổng thống, vẫn diễn ra gay gắt nhằm giành được nhiều ghế nhất có thể tại Strasbourg.

Trong cuộc bầu cử năm nay, 49,5 triệu cử tri Pháp sẽ bỏ phiếu để bầu chọn 81 đại biểu trong tổng số 720 nghị sĩ EP nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Theo giới quan sát, cho đến khi kết thúc chiến dịch bầu cử châu Âu tại Pháp năm nay, đã không có một chính đảng nào chiếm ưu thế nổi bật, đủ để tạo ra một sự đối đầu thực sự và mỗi đảng đều đưa ra những chủ đề riêng mang tính quốc gia nhiều hơn là các vấn đề của châu Âu.

Xuyên suốt quá trình tranh cử, phe đa số của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron luôn cho thấy sự đuối sức, không tạo được đột phá và không có khả năng áp đặt một sự thống nhất, tập trung, bất chấp việc châu Âu là một trong những chủ đề yêu thích và thuộc sở trường của họ.

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội khó khăn, dường như không có điều gì có thể ngăn cản động lực của đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia hiện vẫn dẫn đầu các danh sách tranh cử tại Pháp.

Trước đó, chiều 8/6, cử tri Italia đã bắt đầu bỏ phiếu để bầu ra 76 ghế trong Nghị viện châu Âu mới, cùng các cuộc bầu cử địa phương tại hơn 3.700 đô thị và vùng Piedmont. Các điểm bỏ phiếu trên khắp Italia mở cửa từ 15 giờ ngày 8/6, với tổng cộng 12 đảng tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Thủ tướng Giorgia Meloni và đảng Anh em Italia (FdI) cánh hữu của bà đang trên đường giành chiến thắng lớn, tiếp tục bỏ xa các đối tác trong liên minh cầm quyền như đảng Liên đoàn (Lega) chống người di cư và đảng Forza Italia (FI) trung hữu.

Palestine yêu cầu HĐBA LHQ họp khẩn về các cuộc tấn công của Israel

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ thị cho đặc phái viên của chính quyền này tại Liên hợp quốc yêu cầu một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an nhằm thảo luận về hậu quả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào trung tâm Dải Gaza.

Cơ quan thông tấn Palestine cho biết ông Abbas đã vận động ngoại giao các nước Arab và những quốc gia liên quan khác triệu tập phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an với mục đích buộc Israel phải tuân thủ các nghị quyết quốc tế, không tiến hành các hành động thù địch với người dân Palestine. Cơ quan y tế Gaza cho biết ít nhất 210 người Palestine thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào trung tâm Gaza trong ngày hôm qua. Lực lượng Hamas cho biết họ vẫn nắm giữ số lượng lớn con tin và có thể gia tăng con số này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Israel giải cứu thành công 4 con tin bị nhóm vũ trang Palestine này bắt giữ trong một cuộc đột kích vào trung tâm Dải Gaza vào trưa cùng ngày. Trong khi đó, Thủ tướng Israel cam kết tiếp tục chiến đấu cho đến khi tất cả được giải thoát. Chiến dịch giải cứu con tin trên đã nâng tổng số nạn nhân bị Hamas bắt giữ được giải cứu lên 7 người.