Thứ Sáu, 20/09/2024 08:43 GMT+7

Bầu cử Thái Lan: Liên minh 8 đảng nhất trí tiếp tục đề cử ông Pita làm Thủ tướng

(ANTV) - Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo đảng Tiến bước (MFP) đứng đầu liên minh tiềm năng đang tìm cách thành lập chính phủ mới ở Thái Lan cho biết liên minh gồm 8 đảng này đã nhất trí tiếp tục đề cử ông làm ứng cử viên thủ tướng trong cuộc họp của Quốc hội Thái Lan nhằm bầu thủ tướng mới vào ngày 19/7.

Trước đó, ở vòng bỏ phiếu thứ nhất bầu thủ tướng ngày 13/7, ông Pita là ứng cử viên duy nhất được đề cử và đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội nhưng ông chỉ giành được 324 phiếu, dưới ngưỡng tối thiểu 375 phiếu để đắc cử thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

Hiến pháp Thái Lan cho phép Thượng viện gồm 250 thượng nghị sĩ do quân đội chỉ định cùng tham gia bầu thủ tướng với Hạ viện.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 13/7 vừa qua, ông Pita chỉ giành được 13 phiếu ủng hộ từ các thượng nghị sĩ, trong khi có 159 thượng nghị sĩ bỏ phiếu trắng, 34 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống và 43 thượng nghị sĩ không dự họp.

Ông Pita được dự báo sẽ tiếp tục phải đối mặt với trở ngại lớn từ Thượng viện. Hầu hết các thượng nghị sĩ không đồng tình kế hoạch cải cách luật phỉ báng hoàng gia của vị chính trị gia này.

Ông Pita hồi cuối tuần trước nói sẵn sàng đứng sang một bên và nhường quyền lãnh đạo việc lập chính phủ cho đảng Pheu Thai, nếu ông tiếp tục thất bại trong ngày 19/7.

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 1 người bị thương sau khi xảy ra vụ nổ tại cây cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch nối bán đảo Crimea với phần lục địa Nga. Ủy ban điều tra Nga cáo buộc Ukraine đứng đằng sau vụ tấn công này.

Hình ảnh do truyền thông Nga đăng tải cho thấy, một nhịp của phần cầu đường bộ bị sập, nhưng phần cầu đường sắt không bị hư hại nên các chuyến tàu có thể sớm được đi lại bình thường. Hiện phía Ukraine không đưa ra bình luận về cáo buộc của Nga.

Phản ứng ngay sau vụ việc trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ trả đũa sau khi cầu Crimea bị hai máy bay không người lái của hải quân Ukraine tấn công một lần nữa. Ông Putin cho biết Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc các biện pháp.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi các quan chức tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh cây cầu Crimea vì đây là lần thứ hai cầu này bị tấn công.

Trước đó, hồi tháng 10/2022, cả hai đoạn đường bộ và đường sắt đều bị hư hỏng nặng nề khi một chiếc xe tải chở đầy chất nổ phát nổ trên cầu.