Thứ Sáu, 20/09/2024 05:44 GMT+7

Bế mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10

(ANTV) - Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 đã bế mạc tối 24/5 tại Bali, Indonesia. Đây là diễn đàn nước có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 3 năm một lần. Diễn đàn lần này có sự tham gia của khoảng 20.000 đại biểu đến từ khắp các châu lục trên thế giới. Chủ đề của diễn đàn năm nay là "Nước cho sự thịnh vượng chung" - được hiểu thành 3 nguyên tắc cơ bản, đó là: tránh cạnh tranh và thúc đẩy bình đẳng; ưu tiên hợp tác toàn diện, bao gồm việc sử dụng công nghệ và tài chính đổi mới; cũng như hỗ trợ hòa bình và thịnh vượng chung.

Trong đó cả ba nguyên tắc đều chỉ có thể được thực hiện bằng một từ khóa "cộng tác". Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 tại Bali ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử của tổ chức này khi đưa ra một tuyên bố cấp bộ trưởng bao gồm 16 điểm đồng thuận. Cùng ban hành với bản tuyên bố của Bộ trưởng là bản tóm tắt 113 dự án trị giá 9,4 tỷ USD dự kiến sẽ được hiện thực hóa để mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Đại diện chính phủ Indonesia thông báo sẽ thành lập giải thưởng nước thế giới Bali nhằm tôn vinh vai trò của thế hệ trẻ trong nghiên cứu và đóng góp cho ngành nước thế giới. Tiếp theo thành công của Diễn đàn Nước thế giới tại Bali, Indonesia, Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Saudi Arabia vào năm 2027.