Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Bế tắc trong xử lý vấn đề nợ công ở Mỹ

(ANTV) - Trong bối cảnh tiến trình đàm phán về trần nợ công rơi vào bế tắc và nền kinh tế lớn nhất thế giới đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích các đề xuất của đảng Cộng hòa liên quan cuộc khủng hoảng nợ công là không thể chấp nhận được. Diễn biến này được đánh giá là sự đảo ngược so với quan điểm lạc quan được các nhà lãnh đạo chính quyền và Quốc hội Mỹ đưa ra trước đó.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Nhật Bản, Tổng thống Biden nhấn mạnh đảng Cộng hòa cần từ bỏ lập trường cực đoan, bởi phần lớn những đề xuất của họ là không thể chấp nhận được.

Ông Biden cho biết, ông sẽ trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào ngày 22/5, ngay khi ông trở về sau chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 và hy vọng có thể "đạt được thỏa thuận" về vấn đề đau đầu này. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng chính quyền không thể đảm bảo tránh được kịch bản chính phủ vỡ nợ.

Tổng thống Biden cho biết thêm ông đang xem xét một điều khoản hiến pháp trong Tu chính án thứ 14, qua đó trao quyền cho tổng thống nâng mức trần nợ công mà không cần hỏi ý kiến của quốc hội.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính phủ có thể hết tiền và vỡ nợ với khoản nợ 31.000 tỷ USD vào ngày 1/6 tới nếu Quốc hội lưỡng viện, trong đó đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, không cho phép nâng trần nợ công để chính phủ vay thêm.

Phát biểu với báo giới tại Hiroshima (Nhật Bản), nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và G7 mở rộng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng đã đến lúc cải cách cả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hệ thống quan hệ tiền tệ Bretton Woods để phù hợp với "thực tế thế giới hiện nay."

Tổng Thư ký Guterres nêu rõ cả hai thể chế này thể hiện các mối quan hệ dựa trên sức mạnh từ năm 1945 và cần được nâng cấp. Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này chia sẻ cảm nhận rằng tại các hội nghị ở Hiroshima có một ý thức ngày càng tăng trong các nước đang phát triển rằng những nỗ lực cải cách các thể chế lỗi thời là chưa đủ mạnh mẽ.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, công bố tháng 1 vừa qua, nền kinh tế Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng trên 6% trong năm nay và năm tới. Trung Quốc và Ấn Độ sẽ chiếm khoảng 50% tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2023.