Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Biến đổi khí hậu đe dọa sự phát triển của loài ong ở Bosnia

(ANTV) - Ong là một loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái toàn cầu. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang đe dọa đến sự phát triển của loài ong khi chúng phải vật lộn tìm cách tìm kiếm hoa để thụ phấn. Hôm nay, nhân ngày Ong thế giới, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về cuộc sống của những chú ong tại Bosnia.

Bosnia có truyền thống nuôi ong từ lâu đời bởi khí hậu và hệ thực vật đa dạng nơi đây thích hợp cho việc sản xuất mật ong chất lượng cao. Tuy nhiên, hoạt động nuôi ong ở đây chỉ dừng ở quy mô nhỏ lẻ, do những người nông dân địa phương tự làm chủ. Nó chỉ chiếm 1% hoạt động nông nghiệp của đất nước này.

Ông Zijad Alic có 50 tổ ong và là người nuôi ong quy mô nhỏ tại Bosnia. Ông đã dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình để chăm sóc những đàn ong. “Tôi đã được tiếp xúc với ong từ nhỏ vì bà ngoại tôi nuôi chúng trong những tổ ong đan bằng cành liễu gai già. Tôi rất ấn tượng với những con ong và nhất là vào mùa thu, khi bà thu hoạch và lấy mật từ những chiếc tổ ong ấy. Tôi bị những con ong hấp dẫn và chúng khiến tôi gắn bó với nghề nuôi ong cho đến ngày hôm nay”.

Ban đầu, ông Alic nuôi ong để phục vụ nhu cầu dùng mật của gia đình. Tuy nhiên, khi không sử dụng hết, ông đã nghĩ đến việc đem bán chúng. Mặc dù vậy, biến đổi khí hậu khiến tình trạng thời tiết thất thường, không thể dự đoán trước đang ảnh hưởng, khiến việc duy trì sự sống cho đàn ong của ông gặp khó khăn.

Theo ông Zijad Alic, “Điều kiện khí hậu quyết định mọi thứ. Mọi thứ xung quanh đang nở rộ nhưng như bạn thấy đấy, không thấy con ong nào đi kiếm mật. Trong nhà nuôi ong của tôi, chỉ có một ít phấn hoa chứ không có mật hoa. Trái lại, vào thời điểm tháng 3 của 2 – 3 năm về trước, những đàn ong của tôi có thể mang về đầy mật, thậm chí ngay cả khi rừng chuyển sang toàn màu xanh”.

Không chỉ có ông Alic, các tổ chức nuôi ong tại Bosnia đều đang rất lo lắng trước tình trạng hiện nay. Ông Munib Huseinagic – Chủ tịch Hiệp hội nuôi ong cho rằng, các cấp chính quyền tại Bosinia hiện chưa có những hỗ trợ thích hợp cho những người nuôi ong, chẳng hạn như trợ cấp để phát triển đàn ong và bảo vệ sức khỏe của chúng. “Loài ong đang phải đối mặt với mối đe dọa kép, từ mầm bệnh và biến đổi khí hậu - hai điều này tác động đáng kể đến tình trạng của tổ ong, số lượng và năng suất của chúng. Những người nuôi ong hiện phải tự mình gánh chịu chi phí và chiến đấu chống lại hai mối đe dọa đó”

Theo số liệu thống kê chính thức, Bosnia có khoảng 350.000 đàn ong, sản lượng mật ong hàng năm từ 2.500 đến 3.000 tấn, song không đủ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước.