Thứ Sáu, 20/09/2024 07:54 GMT+7

WHO: Biến thể COVID-19 mới XBB.1.16 gây bệnh mắt

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong tuần qua đã thêm biến thể phụ mới đang lây lan nhanh của Omicron XBB.1.16, còn được biết đến với tên gọi Arcturus, vào danh sách biến thể mới đáng quan tâm. Biến thể này gây ra các triệu chứng cơ bản của COVID-19 là sốt và ho, cùng với đó là các bệnh mắt như viêm kết mạc, đau mắt đỏ, ngứa mắt.

WHO cảnh báo, tốc độ lây nhiễm của Arcturus nhanh gấp 1,17-1,27 lần so với biến thể Omicron và khả năng cao biến thể này sẽ lan rộng tại Hàn Quốc.

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, một biến thể mới xuất hiện thường sẽ có khả năng né tránh miễn dịch cao hơn, song hiện vẫn chưa có báo cáo nào về việc biến thể mới này có mức độ chuyển bệnh nặng hơn các biến thể khác.

Số ca mắc COVID-19 mới bình quân/ngày trong tuần từ 16/4-22/4 ở Hàn Quốc tăng 18% so với tuần trước đó. Hệ số lây nhiễm là 1,08, lớn hơn 1, có nghĩa là dịch bệnh đang lây lan rộng.

Hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh đã công bố lợi nhuận ròng tăng vọt trong quý I năm nay. Có được khởi đầu thuận lợi này là do hãng không bị đội chi phí phát sinh, trong khi doanh thu từ các liệu pháp điều trị ung thư cũng giúp tăng lợi nhuận sau thuế.

Arcturus là biến thể chiếm chủ đạo ở Ấn Độ, chủ yếu gây ra các triệu chứng COVID-19 nhẹ. Biến thể này cũng được phát hiện ở 32 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Trong báo cáo kinh doanh quý I vừa qua, AstraZeneca cho biết lợi nhuận ròng của hãng đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,8 tỉ USD (tương đương 1,6 tỉ euro) nhờ doanh thu ở các thị trường mới nổi.

Nếu không tính doanh thu từ các sản phẩm liên quan COVID-19, doanh thu của AstraZeneca tăng 10%, lên 10,7 tỉ USD. Trong đó doanh thu từ thuốc điều trị ung thư tăng 14%.

Trước đó, AstraZeneca đã bị ảnh hưởng vì chi phí phát sinh do tái cấu trúc và các khoản chi phi pháp lý vào đầu năm ngoái, liên quan đến thương vụ mua lại hãng công nghệ sinh học Alexion của Mỹ trị giá 39 tỉ USD.