Thứ Sáu, 20/09/2024 07:15 GMT+7

Biến xác chim thành máy bay không người lái

(ANTV) - Máy bay không người lái - cụm từ khiến chúng ta liên tưởng đến những chiếc máy bay nhỏ gọn và được chế tạo từ các vật liệu nhân tạo. Tuy nhiên, rất nhiều tổ chức nghiên cứu quốc tế lại hướng đến một chiếc máy bay không người lái có vật liệu thuần tự nhiên.

Thay vì sử dụng vật liệu nhân tạo, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ đã tiết lộ cách họ phát triển thành công máy bay không người lái từ xác những con chim đã chết.

Tiến sĩ Mostafa Hassanalian - Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ cho biết: “Thứ duy nhất chúng tôi cần là một thiết kế có thể đặt vào bên trong một con chim đã chết và khiến chúng “hồi sinh”. Chúng tôi sẽ tính toán trọng lượng của chim khi chúng còn đang sống, tần suất vỗ cánh, góc độ chuyển động và tạo ra một thứ gì đó tương tự."

Những chiếc máy bay không người lái này được gọi là "ornithopters", được thiết kế theo cách bay của chim. Chúng bao gồm một bộ cánh vỗ và chạy bằng cánh quạt cơ khí.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kết hợp bộ phận của nhiều loài chim và cơ chế vỗ cánh nhân tạo của máy bay không người lái để nó trông và di chuyển gần giống như một con chim thật.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chú ý đến màu sắc của máy bay không người lái. Nó không hoàn toàn sử dụng màu thật từ một con chim còn sống, mà được áp dụng cùng cơ chế màu của máy bay thông thường để tăng hiệu quả chuyến bay.

Tiến sĩ Mostafa Hassanalian - Viện Khai thác và Công nghệ New Mexico, Mỹ cho biết: “Không thể phủ nhận thiết bị này hữu ích trong lĩnh vực quân sự. Nhưng những gì chúng tôi hướng đến là cho mục đích dân sự. Chúng tôi muốn ứng dụng nó để tìm hiểu thêm về động vật hoang dã hoặc giám sát các loài chim."

Bằng cách sử dụng những máy bay không người lái này để quan sát các loài chim di cư, các nhà nghiên cứu cũng hy vọng học được cách áp dụng các phương pháp tự nhiên vào máy bay.

Loại máy bay không người lái này cũng có thể được sử dụng để theo dõi nạn phá rừng và săn trộm trong tương lai, cũng như tham gia vào những nhiệm vụ quân sự. Tuy nhiên, nhược điểm là phiên bản hiện tại vẫn phát ra âm thanh quá lớn để sử dụng trong các nhiệm vụ cần sự kín đáo.

Lò vi sóng di động đầu tiên trên thế giới

Nhà sản xuất dụng cụ điện Makita của Nhật Bản mới đây đã cho ra mắt loại lò vi sóng di động đầu tiên chạy bằng pin. Thiết bị này sẽ rất hữu ích tại các công trường xây dựng, cho các buổi cắm trại hay khi ăn uống trong xe hơi và khi xảy ra thảm họa.

Mẫu lò vi sóng di động của Makita có gắn hai bộ pin lithium-ion 40V. Lò có thể hoạt động với công suất 500W trong tối đa 8 phút, sau đó sẽ tự động chuyển sang chế độ công suất thấp hơn 350W để tiết kiệm pin.

Mẫu lò này có dung tích đến 8l và chỉ nặng 8,8 kg và có thể hâm nóng khoảng 11 phần ăn trưa hoặc 20 phần đồ uống trong tủ lạnh bằng hai viên pin được sạc đầy.

Mẫu lò vi sóng di động mới của hãng Makita tương thích với nhiều loại pin. Nó còn đóng vai trò như bộ sạc điện thoại di động bởi mặt sau có khe cắm USB. Loại lò này hiện chỉ mới ra mắt ở thị trường Nhật Bản, nếu thành công ở quê hương, thiết bị có thể sẽ sớm xuất hiện ở nước ngoài.