Thứ Sáu, 20/09/2024 04:50 GMT+7

Bulgaria thu giữ 436 kg heroin vận chuyển xuyên biên giới

(ANTV) - Nhà chức trách Bulgaria đã thu giữ khoảng 436 kg heroin, với trị giá lên tới khoảng 35 triệu euro (gần 38 triệu USD), tại cảng Burgas ở Biển Đen. Số ma túy trên, được chia thành 434 gói, giấu trong hàng hóa có khai báo chính thức, vận chuyển trên xe đầu kéo.

Chiếc xe này đã di chuyển theo tuyến đường bộ từ Kyrgyzstan tới cảng Batumi của Gruzia và sau đó tới cảng Burgas vào cuối tháng 7. Theo kế hoạch, chiếc xe này sẽ tiếp tục di chuyển đến Hy Lạp.

Chỉ huy đơn vị chống ma túy Bulgaria cho biết nhà chức trách đã nghi ngờ chiếc xe đầu kéo, được cho vận chuyển máy rải cáp, do lưu ở cảng lâu bất thường. Lực lượng chức năng đã sử dụng tia X để kiểm tra chiếc xe và phát hiện được số heroin cất giấu nói trên.

Giới chức Bulgaria cho biết cho đến nay vẫn chưa có vụ bắt giữ nào và cũng chưa phát hiện được những người có liên quan đến vụ vận chuyển heroin xuyên biên giới.

Tại Bulgaria, những người phạm tội buôn bán ma túy có thể phải chịu mức án tới 20 năm tù giam.

Hy Lạp kêu gọi các nước EU hỗ trợ đối phó với cháy rừng

Một trong những đám cháy rừng nghiêm trọng nhất tại Hy Lạp trong năm nay đã lan rộng đến vùng ngoại ô thủ đô Athens, buộc hàng trăm người phải sơ tán. Đám cháy đã thiêu rụi nhiều cây cối, nhà cửa, xe cộ và khiến các tuyến đường đông đúc chìm trong khói mù và tro bụi. Chính phủ Hy Lạp đã kêu gọi sự trợ giúp từ các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với đám cháy đang bùng phát vượt tầm kiểm soát trong ngày thứ hai liên tiếp.

Lực lượng cứu hỏa cho biết các đám cháy rừng đã tiến sâu vào vùng thủ đô, đe dọa các tòa nhà chung cư, trường học và doanh nghiệp. Khi đêm xuống, đám cháy vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trong ngày 12/8, một số quốc gia đã phản hồi tích cực với yêu cầu hỗ trợ từ Hy Lạp. Theo đó, Italia sẽ gửi hai máy bay chữa cháy, một trực thăng của Pháp và các đội chữa cháy từ Cộng hòa Séc và Romania cũng được huy động để tham gia công tác chữa cháy tại Hy Lạp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết thêm, nước này sẽ gửi 180 lính cứu hỏa, 55 xe tải và một trực thăng. Dự kiến, lực lượng hỗ trợ của Pháp sẽ đến vào tối 12/8. Các quốc gia như Cộng hòa Síp, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha cũng cho biết ​​sẽ cung cấp hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.