Thứ Sáu, 20/09/2024 07:54 GMT+7

Các bên nối lại đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Ngày 18/3, các nhà đàm phán đã gặp nhau tại Doha (Qatar) để cố gắng thu hẹp những bất đồng còn lại giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel về các điều khoản khả thi của một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza cũng như vấn đề trao đổi con tin.

Các nhà đàm phán từ Ai Cập, Qatar và Israel đã tổ chức các cuộc thảo luận kéo dài trong ngày 18/3. Các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar sau đó đã gặp gỡ các quan chức của Hamas.

Các cuộc đàm phán tại Doha là nỗ lực mới nhất trong hơn 3 tháng đàm phán giữa các nhà hòa giải của Mỹ, Ai Cập và Qatar nhằm môi giới một lệnh ngừng bắn cho cuộc chiến kéo dài hơn 5 tháng qua ở Gaza.

Động thái này diễn ra sau khi các nhà đàm phán không đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 11/3, bất chấp sức ép mạnh mẽ của Mỹ.

Các cuộc đàm phán tại Doha có thể sẽ kéo dài vài ngày vì các nhà hòa giải muốn giới lãnh đạo Hamas ở Gaza phản hồi các câu hỏi và đề xuất mới.

Haiti: Phát hiện thêm 12 thi thể ở thủ đô Port-au-Prince

Các băng nhóm tội phạm tại Haiti đã tấn công 2 khu dân cư thượng lưu ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti vào sáng sớm 18/3 (giờ địa phương). Ít nhất 12 thi thể đã được phát hiện nằm rải rác trên một khu phố sầm uất thuộc khu vực nêu trên sau vụ tấn công.

Hiện chưa có thông tin về danh tính của các thi thể cũng như bối cảnh những người này thiệt mạng. Không loại trừ khả năng họ là thành viên băng nhóm có vũ trang hoặc tù vượt ngục bị cảnh sát quốc gia tiêu diệt.

Trước tình hình an ninh diễn biến ngày một phức tạp tại Haiti, khoảng 1.000 công dân Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này hỗ trợ để rời Haiti. Bộ ngoại giao Mỹ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, đánh giá nhu cầu của công dân, tình hình an ninh chung và nghiên cứu các phương án vận chuyển thương mại khác nhau.

Trước đó, ngày 17/3, Mỹ đã đưa hơn 30 công dân rời Haiti an toàn và kêu gọi những công dân khác giữ liên lạc với Bộ Ngoại giao. Trong khi đó, Chính phủ Bahamas ngày 18/3 tuyên bố đã thực hiện “các biện pháp quan trọng” để bảo vệ biên giới trong bối cảnh khủng hoảng tại Haiti ngày càng nghiêm trọng.