Thứ Bảy, 19/10/2024 07:47 GMT+7

Các chính đảng ở Hà Lan đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp

(ANTV) - Lãnh đạo các chính đảng lớn ở Hà Lan ngày hôm qua đã có cuộc họp đầu tiên sau khi đảng Tự do (PVV) của ông Ghia Wiu-đờx giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hai ngày trước đó. Cuộc họp này khởi động chuỗi các cuộc đàm phán được dự đoán khó khăn để hình thành liên minh cầm quyền tại Hà Lan do không đảng nào giành được thế đa số cần thiết tại quốc hội để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Theo kết quả bầu cử, đảng PVV của ông Wilders giành được 37 ghế tại Hạ viện 150 ghế, tiếp đến là liên minh Công đảng và đảng Xanh - 25 ghế và đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) với 24 ghế.

Với kết quả dẫn đầu, ông Wilders là người đầu tiên được giao trọng trách đàm phán tìm kiếm đối tác liên minh, ít nhất là 2-3 đảng, trong đó các đảng VVD và đảng Khế ước xã hội mới (NSC - giành được 20 ghế) là những đối tác tiềm năng nhất hiện nay. Nếu bộ ba này liên minh, Hà Lan sẽ lần đầu tiên có chính phủ do phe cực hữu lãnh đạo.

Tuy nhiên, việc đàm phán không dễ dàng vì ông Wilders có quan điểm không ủng hộ Liên minh châu Âu (EU), từng mong muốn tổ chức trưng cầu ý dân về việc Hà Lan rời EU. Trong khi cả VVD và NSC đều ủng hộ EU và khẳng định vấn đề tư cách thành viên EU là không phải bàn cãi.

Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp trước đây ở Hà Lan từng kéo dài nhiều tháng, lần gần nhất là 299 ngày. Nếu ông Wilders không thể tìm kiếm đối tác tham gia liên minh cầm quyền, các đảng khác có thể đứng ra tìm kiếm liên minh và việc tổ chức bầu cử lại là lựa chọn cuối cùng nếu các đảng không thể liên kết để thành lập chính phủ.

Trung-Nhật-Hàn ấn định thời điểm hội đàm ba bên sau 4 năm gián đoạn

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các Ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc hội đàm 3 bên lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Cuộc gặp được lên kế hoạch vào ngày 26/11, tại thành phố cảng Busan, miền Nam Hàn Quốc, với sự tham gia của Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, người đồng cấp Nhật Bản Yoko Kami-kawa và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Tại cuộc gặp tới, các ngoại trưởng sẽ trao đổi quan điểm về định hướng phát triển quan hệ ba bên, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm”.

Cuộc gặp của các nhà ngoại giao hàng đầu ba nước cũng được cho là nhằm chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật lần thứ 9. Ngoại trưởng Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Nhật Bản và Trung Quốc.

Với vai trò hiện tại là Chủ tịch luân phiên của khuôn khổ ba bên, Hàn Quốc đang muốn thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong năm nay.

Trung Quốc thí điểm đơn phương miễn thị thực cho công dân của 6 quốc gia

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện thí điểm đơn phương miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông đến từ 6 quốc gia gồm Pháp, Đức, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia.

Theo thông báo, từ ngày 1/12/2023-30/11/2024, người mang hộ chiếu phổ thông của 6 quốc gia trên khi nhập cảnh vào Trung Quốc với các mục đích công tác, du lịch, thăm thân sẽ không cần thị thực nếu thời gian lưu lại không quá 15 ngày. Những người không đáp ứng đủ điều kiện miễn thị thực vẫn cần phải xin thị thực trước khi nhập cảnh.

Việc thực hiện thí điểm chính sách này nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc và các nước, phục vụ chính sách mở cửa và phát triển chất lượng cao của nước này.

Mới đây, Trung Quốc cũng đã mở rộng áp dụng chính sách quá cảnh miễn thị thực đối với công dân Na Uy, theo đó nâng tổng số quốc gia thuộc diện áp dụng chính sách này lên 54.